Giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa

Giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa

Giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa là gì?

Giấy phép kinh doanh vận tải và các điều kiện kiện kinh doanh vận tải được quy định khá chi tiết tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP.

Điều 20. Cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa phải có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô (sau đây gọi chung là Giấy phép kinh doanh).

2. Đối với những loại hình kinh doanh vận tải chưa được cấp Giấy phép kinh doanh trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc cấp Giấy phép kinh doanh được thực hiện theo lộ trình sau đây:

a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe đầu kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải (trừ xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ);

b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kếtừ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

3. Nội dung Giấy phép kinh doanh bao gồm:

a) Tên và địa chỉ đơn vị kinh doanh;

b) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bao gồm: Số, ngày, tháng, năm, cơ quan cấp;

c) Người đại diện hợp pháp;

d) Các hình thức kinh doanh;

đ) Thời hạn có hiệu lực của Giấy phép kinh doanh;

e) Cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh.

4. Giấy phép kinh doanh có giá trị 07 năm và được cấp lại trong trường hợp Giấy phép kinh doanh bị mất, bị hỏng, có sự thay đổi liên quan đến nội dung của Giấy phép kinh doanh hoặc Giấy phép kinh doanh hết hạn. Trường hợp cấp lại do có sự thay đổi liên quan đến nội dung của Giấy phép kinh doanh, thời hạn của Giấy phép kinh doanh mới không vượt quá thời hạn của Giấy phép đã được cấp trước đó.

Như vậy, Giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa là một loại giấy phép con được cấp cho đơn vị kinh doanh vận tải. Để được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa, đơn vị kinh doanh phải đảm bảo một số điều kiện nhất định.

Giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa có phải là Giấy phép đăng ký kinh doanh

Như phân tích ở trên, Giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa và Giấy phép đăng ký kinh doanh là hai loại giấy tờ pháp lý khác biệt. Giấy phép đăng ký kinh doanh được cấp bởi Sở Kế hoạch Đầu tư nhằm khai sinh một doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp này gia nhập thị trường, thực hiện hoạt động kinh doanh. Sau đó, để hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa, doanh nghiệp phải thực hiện xin Giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa tại Sở Giao thông vận tải. Đây là một loại Giấy phép con được cấp bởi cơ quan quản lý có thẩm quyền thể hiện doanh nghiệp đáp ứng một số điều kiện nhất định để kinh doanh lĩnh vực đó. 

LTL rất hân hạnh cung cấp cho Quý khách hàng các nội dung nhằm mục đích tham khảo như trên.

Chậm đăng kiểm có bị phạt

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

2 Replies to “Giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *