Chi phí thành lập trung tâm ngoại ngữ 2021

Chi phí thành lập trung tâm ngoại ngữ 2021

Câu hỏi: Thành lập trung tâm ngoại ngữ phải đóng lệ phí nhà nước không? Nếu có thì ngoài lệ phí nhà nước tôi còn tốn thêm chi phí gì nữa không? Chi phí cơ bản để đầu tư một trung tâm ngoại ngữ là bao nhiêu? Nhờ LTL tư vấn giúp. Tôi chân thành cảm ơn.

(Chị Nguyễn Thị Minh Ch., Quận  2 Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm gửi câu hỏi cho Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, LTL xin trả lời như sau:

Có lệ phí nhà nước hay không?

Theo Nghị định 46/2017/NĐ-CP và Thông tư 18/2021/TT-BGDĐT thì việc thực hiện các thủ tục tục thành lập trung tâm ngoại ngữ không yêu cầu chủ đầu tư phải đóng lệ phí nhà nước.

Khi mở trung tâm ngoại ngữ, chủ đầu tư thường có sự chuẩn bị về các đầu mục chi phí như sau:

Chi phí thuê và trang bị cơ sở vật chất

Về cơ sở vật chất, hiện nay Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định rằng trung tâm ngoại ngữ phải “Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo; phòng làm việc cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm để phục vụ công tác quản lý, đào tạo. Phòng học đủ ánh sáng, có diện tích tối thiểu bảo đảm 1,5 m2/học viên/ca học.”

Do vậy, khi tìm mặt bằng, chủ đầu tư cần chú ý không thuê mặt bằng quá nhỏ, ít phòng sẽ khó khăn trong việc phân bổ phòng ốc và tránh tình trạng diện tích không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dạy học và việc cấp phép hoạt động trung tâm sau này.

Trong trường hợp chủ đầu tư không thuê mà sử dụng chính tài sản của mình để đầu tư xây dựng thì cũng cần kế hoạch dự trù ngân sách phù hợp.

Chi phí thuê giáo viên, nhân viên

Tương tự, giáo viên, nhân viên của trung tâm ngoại ngữ cũng đáp ứng điều kiện nhất định về số lượng và chuyên môn. Cụ thể “Có cán bộ quản lý, giáo viên, kỹ thuật viên giảng dạy lý thuyết, thực hành bảo đảm trình độ chuyên môn theo quy định; kế toán, thủ quỹ đáp ứng yêu cầu hoạt động của trung tâm. Số lượng giáo viên phải bảo đảm tỷ lệ trung bình không quá 25 học viên/1 giáo viên/ca học.”

Chủ đầu tư cần lên kế hoạch cho việc tuyển dụng cho từng vị trí, yêu cầu và số lượng như thế nào, quỹ lương cần có để duy trì, đảm bảo việc thuê nhân sự, không làm gián doạn hoạt động của trung tâm.

Chi phí soạn thảo giáo trình

Trung tâm ngoại ngữ, tin học sử dụng các chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành; tự biên soạn hoặc lựa chọn các chương trình tài liệu của các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng; các tổ chức giáo dục trong nước và quốc tế phù hợp nhu cầu người học và khả năng đáp ng của trung tâm.

Đây có thể xem là một phần chi phí không nhỏ mà chủ đầu tư phải cân nhắc đầu tư. Chương trình và phương pháp giảng dạy sáng tạo, hiệu quả được xem như một trong những chìa khóa giúp trung tâm thành công và định vị trên thị trường trường.

Giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý giáo dục về nội dung chương trình, tài liệu dạy học tại trung tâm; đng thời có trách nhiệm báo cáo hiệu trưởng nhà trường (đối với trung tâm thuộc các cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm) hoặc giám đốc sở giáo dục và đào tạo (đối với các trung tâm còn lại trên địa bàn) các chương trình, tài liệu dạy học được sử dụng tại trung tâm.

Chi phí Quảng cáo, điều hành

Đây là một chi phải có nhưng không có sự giống nhau, rập khuôn giữa các trung tâm. Tùy điều kiện tài chính, chiến lược kinh doanh … mà chủ đầu tư có thể phân bổ ngân sách khác nhau tùy theo từng thời điểm. Gần như không có thước đo chung cho chi phí quảng cáo. Doanh nghiệp cần nghiên cứu, phân tích trường hợp cụ thể của mình để hoạch định ngân sách phù hợp.

Trên đây là một số quy định chung về Chi phí thành lập trung tâm ngoại ngữ nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *