Xe không kinh doanh vận tải có phải gắn phù hiệu không

Xe không kinh doanh vận tải có phải gắn phù hiệu không?

Câu hỏi: Doanh nghiệp tôi sản xuất bánh kẹo, có 2 xe với tải trọng lần lượt là 7 tấn và 2,9 tấn. Tôi được biết doanh nghiệp kinh doanh vận tải phải xin phù hiệu xe. Tuy nhiên, doanh nghiệp của tôi chỉ sản xuất thực phẩm và dùng xe này giao hàng hóa cho khách hàng. Vậy, Xe không kinh doanh vận tải có phải gắn phù hiệu không?

(Chị Nguyễn Minh T. – Giám đốc một Công ty bánh kẹo tại Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời:  LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã gửi câu hỏi về cho Bộ phận tư vấn của LTL. Vấn đề thắc mắc này là băn khoăn của hầu hết các doanh nghiệp sản xuất, thương mại có xe tải thuộc sở hữu của công ty nhằm mục đích vận chuyển hàng hóa của mình cho đối tác, khách hàng theo hợp đồng. Hoàn toàn không có hoạt động kinh doanh vận tải thì có phải xin Giấy phép vận tải và Phù hiệu hay không?

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Theo giải thích tại Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp cũng được xem là một loại hình kinh doanh vận tải có phát sinh lợi nhuận. Tuy nhiên, điểm khác là cước phí vận tải được thu thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp cho khách hàng.

Do vậy, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, sản xuất có xe vận chuyển phù hợp với nghị định trên bắt buộc phải xin Giấy phép vận tải và phù hiệu xe. 

Song song với Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì Chính phủ cũng ban hàng Nghị định 46/2016/NĐ-CP để quy đinh các mức xử phạt hành chính tương ứng với các vi phạm liên quan đến việc không dán phù hiệu xe cho xe.

Trên đây là một số quy định chung liên quan đến “xe không kinh doanh vận tải có phải gắn phù hiệu không?” nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Giấy phép kinh doanh vận tải hành khách

LTL rất hân hạnh cung cấp cho Quý khách hàng các nội dung nhằm mục đích tham khảo như trên.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

One Reply to “Xe không kinh doanh vận tải có phải gắn phù hiệu không”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *