Vốn điều lệ tối thiểu

Vốn điều lệ tối thiểu

Mức vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu? Có quy định về Vốn điều lệ tối thiểu hay không? Nên đăng ký mức vốn điều lệ cao hay thấp? 

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

Tài sản góp vốn vào công ty có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác ghi trong ĐIều lệ công ty do thành viên góp để tạo thành vốn của công ty.

Vốn điều lệ tối thiểu có hay không?

Vì tính chất là vốn đăng ký để hoạt động nên vốn này do doanh nghiệp tự do quyết định, không có mức vốn điều lệ tối thiểu theo quy định. Vốn cao thì tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tăng mức vốn vay và tạo sự tin tưởng của khách hàng nhưng cũng mang đến cho doanh nghiệp những rủi ro nhất định. Khi quyết định vốn điều lệ cao hay thấp? mức nào là phù hợp với ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp cần cân nhắc các yếu tố sau:

  • Sự cam kết mức trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên góp vốn/ cổ đông với khách hàng, đối tác. Do vậy, vốn điều lệ càng cao, phạm vi chịu trách nhiệm về vật chất của doanh nghiệp càng cao;
  • Là vốn đầu tư cho hoạt động của doanh nghiệp;
  • Là cơ sở để phân chia lợi nhuận cũng như rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn/cổ đông;
  • Đối với các loại hình doanh nghiệp chịu trách nhiệm hữu hạn thì thành viên góp vốn/ cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã cam kết.

https://tuvanltl.com/danh-muc-nganh-nghe-kinh-doanh-co-von-phap-dinh/

Trên đây là một số thông tin chung liên quan đến Vốn điều lệ tối thiểu nhằm mục đích tham khảo của LTL Consultants.

Sứ mệnh của chúng tôi sẽ chưa hoàn thành cho đến khi khách hàng cảm thấy hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *