Vận chuyển hành khách theo hợp đồng nay tôi muốn bán vé hành khách có được không?

Vận chuyển hành khách theo hợp đồng nay tôi muốn bán vé hành khách có được không?

Câu Hỏi: Xe của tôi đăng ký kinh doanh theo loại hình vận chuyển hành khách theo hợp đồng nay tôi muốn bán vé hành khách có được không và quy định nào điều chỉnh đối với loại hình này.

Chuyên viên tư vấn: Với câu hỏi trên LTL chúng tôi xin trả lời như sau:

Đối với hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách theo hợp đồng được quy định chặt chẽ tại NĐ 86/2014/NĐ-CP và TT 63/2014/TT-BGTVT với các vấn đề như: giấy phép kinh doanh, điều kiện đối với loại hình hoạt động này cũng như các vấn đề liên quan đến phù hiệu, tổ chức quản lý…bạn có thể tìm hiểu thêm.

Đối với vấn đề bán vé hành khách.

Tại khoản 1 Điều 7 NĐ 86/2014/NĐ-CP quy định “Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng là kinh doanh vận tải không theo tuyến cố định và được thực hiện theo hợp đồng vận tải bằng văn bản giữa đơn vị kinh doanh vận tải và người thuê vận tải.”

Xe của bạn đăng ký kinh doanh vận tải theo hình thức vận chuyển hành khách theo hợp đồng có nghĩa bạn chỉ vận chuyển hành khách theo hợp đồng đã đặt trước đó giữa bạn và hành khách đồng thời xe của bạn chạy không theo tuyến cố định còn việc bán vé cho hành khách đồng nghĩa với việc bạn đã xác định được lộ trình chạy xe cố định do đó đã khác nhau về bản chất.

Tại khoản 5 Điều 7 NĐ này cũng có quy định như sau: “Không được bán vé, xác nhận đặt chỗ cho hành khách đi xe dưới mọi hình thức”. Mặt khác tại khoản 1 Điều 45 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định: “các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và lái xe chỉ được đón, trả khách tại các địa điểm đã ghi trong hợp đồng và thu cước vận tải theo giá trị hợp đồng đã ký kết; không được bán vé, thu tiền, xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe dưới mọi hình thức”

Với những quy định trên có thể đối với loại hình kinh doanh vận chuyển hành khách theo hợp đồng không được bán vé hành khách. Nếu bạn muốn bán vé hành khách bắt buộc bạn phải chuyển đổi loại hình kinh doanh còn không sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt nếu có vi phạm.

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Công Ty TNHH Tư Vấn & Đầu tư LTL.
Hotline0902.990.954
Emailinfotuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *