Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Câu hỏi: Chúng tôi hiện có 5 thành viên cùng góp vốn để thành lập công ty. Với số lượng thành viên này, chúng tôi có thể thành lập dưới các loại hình công ty nào? Nếu tôi muốn thành lập công ty cổ phần có được không? Công ty cổ phần có ưu điểm gì so với các loại hình doanh nghiệp khác? Các thành viên cần chuẩn bị các giấy tờ gì? Thủ tục thành lập công ty cổ phần như thế nào?

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng dịch vụ của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của Quý khách hàng, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Có 5 thành viên góp vốn thì có thể thành lập loại hình công ty nào?

Với số lượng thành viên góp vốn là 5 cá nhân, Quý khách hàng có 2 sự lựa chọn:

Thứ nhất, Công ty Trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên. Loại hình này yêu cầu số thành viên tối thiểu bắt buộc là 2 cá nhân, tổ chức và tối đa là 50.

Thứ hai, Công ty Cổ phần. Công ty cổ phần có số thành viên tối thiểu bắt buộc là 3 bao gồm cá nhân, tổ chức, hoặc vừa cá nhân vừa tổ chức. 

Tùy theo quy mô và cơ chế vận hành mà Quý khách hàng có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với trường hợp cụ thể của mình. Không có một loại hình doanh nghiệp nào là tối ưu, mỗi loại hình đều có ưu và nhược điểm riêng và quý khách hàng cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Công ty cổ phần có ưu điểm gì so với các loại hình doanh nghiệp khác?

Ưu điểm nổi trội làm cho loại hình công ty cổ phần khác biệt hoàn toàn so với các loai hình doanh nghiệp khác đó là có thể huy động vốn bằng hình thức phát hành chứng khoán.

Công ty cổ phần (CTCP) là một dạng pháp nhân có trách nhiệm hữu hạn, được thành lập và tồn tại độc lập đối với những chủ thể sở hữu nó. Vốn của công ty được chia nhỏ thành những phần bằng nhau gọi là cổ phần. Công ty được phát hành cổ phần huy động vốn tham gia của các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế. Các cá nhân hay tổ chức nắm giữ quyền sở hữu hợp pháp cổ phần gọi là cổ đông. Cổ đông được quyền tham gia quản lý, kiểm soát, điều hành công ty thông qua việc bầu cử và ứng cử vào các vị trí quản lý trong công ty. Ngoài ra, cổ đông còn được quyền hưởng các khoản lợi nhuận do công ty tạo ra cũng như chịu lỗ tương ứng với mức độ góp vốn.

Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty; Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết;

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Để thành lập công ty cổ phần cơ bản cần thực hiện 3 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin cần thiết liên quan đến

 • Tên doanh nghiệp;
 • Địa chỉ trụ sở chính;
 • Vốn điều lệ đăng ký là bao nhiêu;
 • Phân bổ vốn giữa các thành viên;
 • Người đại diện pháp luật là ai, giữ chức vụ gì;
 • Giấy tờ nhân thân của các thành viên.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan nhà nước và  ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (do người đại diện theo pháp luật ký);

2. Dự thảo điều lệ công ty (phải có đầy đủ chữ ký của người đại diện theo pháp luật, của các cổ đông sáng lập hoặc người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập);

3. Danh sách cổ đông sáng lập;

4. Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân hoặc pháp nhân còn hiệu lực của tất cả cổ đông sáng lập, người đại diện theo pháp luật:

4.1. Cá nhân có quốc tịch Việt Nam: Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

4.2.  Nếu cổ đông sáng lập là tổ chức:

 • Quyết định thành lập; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế).
 • Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân theo khoản 4.1 nêu trên của người đại diện theo ủy quyền và quyết định ủy quyền tương ứng (tham khảo nội dung ủy quyền tại Điều 96 Luật Doanh nghiệp).

5. Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định;

6. Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân nếu công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề;

7. Mục lục hồ sơ (ghi theo thứ tự trên);

8. Bìa hồ sơ (bằng bìa giấy mỏng hoặc nylon cứng không có chữ sử dụng cho mục đích khác).

9. Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ.

Bước 3: Thực hiện các thủ tục sau thành lập

 • Khắc dấu và thông báo mẫu dấu đến cơ quan có thẩm quyền;
 • Mở tài khoản ngân hàng và thông báo đến cơ quan có thẩm quyền;
 • Đóng thuế môn bài;
 • Mua chữ ký số;
 • Đăng ký hồ sơ thuế ban đầu;
 • Đặt in hóa đơn;
 • Treo bảng hiệu công ty tại trụ sở chính đã đăng ký.

Trên đây là một số thông tin chung liên quan đến Thủ tục thành lập công ty cổ phần nhằm mục đích tham khảo của LTL Consultants.

Vốn điều lệ của công ty cổ phần là gì

Sứ mệnh của chúng tôi sẽ chưa hoàn thành cho đến khi khách hàng cảm thấy hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

One Reply to “Thủ tục thành lập công ty cổ phần”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *