Thủ tục chuyển nhượng công ty cổ phần

Thủ tục chuyển nhượng công ty cổ phần

Câu hỏi: Công ty tôi là công ty cổ phần do tôi và 2 người bạn của tôi sáng lập. Và, tôi là người đại diện pháp luật. Nay vì lý do kinh doanh thua lỗ, chúng tôi muốn chuyển nhượng công ty này cho nhóm cổ đông sáng lập khác. Vậy thủ tục để chuyển nhượng công ty cổ phần trong trường hợp này được tiến hành như thế nào?

Chuyên viên tư vấn: Cảm ơn câu hỏi bạn đã gửi về cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Đối với công ty cổ phần, việc chuyển nhượng công ty thực chất là hoạt động chuyển nhượng cổ phần của đông sáng lập cho người khác. Do đó, vì hoạt động kinh doanh thua lỗ, các bạn không muốn kinh doanh nữa mà chuyển nhượng công ty cho nhóm cổ đông khác thì chỉ cần tiến hành hoạt động chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập. Trình tự, thủ tục chuyển nhượng cổ phần được tiến hành như sau:

– Các bên ký kết và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần;

– Lập biên bản xác nhận về việc đã hoàn thành thủ tục chuyển nhượng cổ phần;

– Tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông để thông qua việc chuyển nhượng cổ phần;

– Chỉnh sửa, bổ sung thông tin trong sổ đăng ký cổ đông của công ty;

– Đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập theo quy định của pháp luật.

Vì công ty bạn chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập, sau khi chuyển nhượng sẽ làm thay đổi người đại diện theo pháp luật. Do đó, các cổ đông tiếp nhận sẽ làm thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật. Hồ sơ đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật gồm:

– Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật;

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người bổ sung, thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty như: thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hoặc hộ chiếu.

– Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật luật làm thay đổi nội dung Điều lệ công ty.

– Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của  hội đồng quản trị về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật không làm thay đổi nội dung Điều lệ công ty.

https://tuvanltl.com/dich-vu-thanh-lap-trung-tam-tu-van-du-hoc/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *