Tại sao kinh doanh lữ hành phải ký quỹ?

Tại sao kinh doanh lữ hành phải ký quỹ?

Hiện nay, theo quy định của Luật Du lịch 2017 và các Nghị định, thông tư hướng dẫn đều quy định đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành, doanh nghiệp phải tiến hành ký quỹ tại ngân hàng. Mức ký quỹ là 100.000.000 đồng (đối với kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa ) và từ 250.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng (đối với kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế) và doanh nghiệp phải duy trì mức ký quỹ này trong suốt quá trình hoạt động. Bởi lẽ số tiền ký quỹ nhiều và là ký quỹ chết, do đó, trên thực tế nhiều doanh nghiệp tìm cách thỏa thuận với ngân hàng để tránh việc ký quỹ. Vậy đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành có cần thiết phải ký quỹ hay không? Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết chúng ta cần hiểu rõ bản chất của việc ký quỹ đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Ký quỹ thực chất là việc doanh nghiệp gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá vào một tài khoản phong tỏa tại một tổ chức tín dụng. Số tiền ký quỹ này sẽ dùng vào mục đích đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp.

Bản chất của lữ hành là việc đi lại giữa địa điểm này với địa điểm khác, quốc gia này với quốc gia khác bằng nhiều phương tiện khác nhau. Do đó, trên thực tế, hoạt động dịch vụ lữ hành tiềm ẩn nhiều rủi ro về tính mạng, sức khỏe, tinh thần của khách du lịch. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ của mình đối với khách hàng trong trường hợp xảy ra thiệt hại hoặc trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, không có khả năng chi trả thiệt hại thì khoản tiền ký quỹ đó sẽ thực hiện được nghĩa vụ đối với khách hàng. Bên cạnh đó, tạo được niềm tin cho khách hàng trong các quan hệ giao dịch, đồng thời giảm bớt được gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp khi có thiệt hại xảy ra đối với khách hàng trong quá trình hoạt động.

Mặt khác, hiện nay khi các doanh nghiệp tiến hành ký quỹ tại các tổ chức tín dụng sẽ được hưởng lãi suất có kỳ hạn theo thỏa thuận với các bên thay vì không có lãi suất hoặc lãi suất không kỳ hạn như trước. Do đó, khoản tiền ký quỹ này một phần đảm bảo nghiã vụ một phần là kênh tài chính, tạo nguồn thu cho doanh nghiệp.

Hiện nay, pháp luật cũng đã có những quy định cụ thể về vấn đề ký quỹ và phương thức quản lý, sử dụng khoản tiền này. Do đó, nếu chưa có giải pháp khác thực hiện tốt việc đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp thì doanh nghiệp nên tiến hành ký quỹ theo quy định của pháp luật.

https://tuvanltl.com/dieu-kien-thanh-lap-trung-tam-tu-van-du-hoc/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

One Reply to “Tại sao kinh doanh lữ hành phải ký quỹ?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *