Thời hạn đăng ký tạm trú, tạm vắng

Thời hạn đăng ký tạm trú, tạm vắng

Đăng ký tạm trú, tạm vắng là thủ tục đối với công dân Việt Nam khi đến cư trú hay rời khỏi nơi cư trú trong một thời hạn nhất định. Việc đăng ký tạm trú, tạm vắng nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm quyền tự do cư trú của công dân. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý về nhân khẩu của cơ quan có nhiệm vụ trong công tác quản lý.

Về đăng ký tạm trú quy định như sau:

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì thì thời hạn đăng ký tạm trú là ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

Với quy định này, có thể thấy thời hạn đăng ký tạm trú là trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đến tạm trú.

Về khai báo tạm vắng.

Bị can, bị cáo đang tại ngoại; người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án hoặc được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù; người bị kết án phạt tù được hưởng án treo; người bị phạt cải tạo không giam giữ; người đang bị quản chế; người đang chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ thi hành khi đi khỏi nơi cư trú từ một ngày trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.

Người trong độ tuổi làm nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên đi khỏi huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mình cư trú từ ba tháng trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.

Với quy định này có thể thấy, thời hạn để khai báo tạm vắng phụ thuộc vào ngày người đó rời khỏi nơi tạm trú. Cụ thể là trước 2 ngày khi đi, để cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu chứng nhận tạm vắng.

Đăng ký tạm trú tiếng anh là gì ?

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *