Thời hạn của lý lịch tư pháp số 1

Thời hạn của lý lịch tư pháp số 1

Tại khoản 4 Điều 2 Luật lý lịch tư pháp quy định “Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản”

Với đặc thù là cung cấp thông tin về án tích, hoạt động kinh doanh của cá nhân, cho nên hiện tại Luật lý lịch tư pháp không quy định về thời hạn của lý lịch tư pháp. Điều này, trên thực tế gây nên những khó khăn bởi vì không ai đảm bảo hôm nay không có án tích thì ngày hôm sau vẫn không có. Ví dụ: Một người mới bị tòa án kết tội (có án tích) nhưng người này lại sử dụng phiếu lý lịch tư pháp được cấp trước đó để đưa vào hồ sơ xin việc, làm visa… thì không ai biết được người này đã từng có án tích và việc cung cấp phiếu lý lịch tư pháp cũ cũng không vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, để hạn chế những vấn đề trên, trong một vài lĩnh vực cụ thể nhằm đảm bảo cho công tác quản lý nhân lực được hiệu quả thì luật đặt ra những trường hợp về thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp. Cụ thể: tại nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định khi người nước ngoài xin giấy phép lao động phải có phiếu lý lịch tư pháp và được cấp trong thời hạn không quá 6 tháng; trong luật quốc tịch quy định khi công dân xin nhập, thôi, và trở lại quốc tịch Việt Nam phải có phiếu lý lịch tư pháp và có thời hạn không quá 90 ngày kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ… và nhiều quy định pháp luật khác có những quy định về thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp. Thông thường, thời hạn mà các văn bản luật này quy định tương đối khá ngắn, nhằm cập nhật được những thông tin của cá nhân một cách đầy đủ và mới nhất, đảm bảo được công tác quản lý.

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *