Thời gian cấp lý lịch tư pháp số 1

Thời gian cấp lý lịch tư pháp số 1

Câu hỏi: Vừa rồi tôi có làm hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 để xuất khẩu lao động. Đến đây đã gần một tháng mà vẫn chưa nhận được phiếu lý lịch tư pháp, tôi có gọi điện hỏi thì Sở Tư pháp bảo rằng đang chờ xác minh. Cho tôi hỏi theo quy định pháp luật thì cần xác minh những vấn đề gì và  trong bao lâu tôi sẽ được cấp phiếu lý lịch tư pháp?

Chuyên viên tư vấn: Cảm ơn câu hỏi bạn đã gửi về cho chúng tôi. Với quy định này chúng tôi xin tư vấn bạn như sau:

Khi bạn nộp hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp, Sở Tư pháp sẽ tiến hành làm thủ tục xác minh về lý lịch tư pháp của bạn tại cơ quan Công an cùng cấp, Tòa án, Viện kiểm sát… Các nội dung cần xác minh như xác minh về án tích của bạn như thông tin bản án, tình trạng thi hành án, xóa án tích… nếu bạn có án tích; các thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã. Việc xác minh nhanh hay chậm phụ thuộc vào quá trình cư trú của bạn, những thông tin của bạn được quản lý cụ thể không.

Về thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 được quy định tại Điều 48 Luật lý lịch tư pháp như sau:

“Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 của Luật này, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích quy định tại khoản 3 Điều 44 của Luật này thì thời hạn không quá 15 ngày.”

Với quy định này thì thời hạn tối thiểu là 10 ngày và tối đa 15 ngày bạn sẽ nhận được phiếu lý lịch tư pháp. Tuy nhiên, trên thực tế đôi lúc việc xác minh các thông tin gặp khó khăn do công tác lưu trữ nên việc trả kết quả chậm so với quy định pháp luật. Trường hợp này bạn có thể liên hệ trực tiếp Sở Tư pháp nơi bạn nộp hồ sơ để được giải đáp cụ thể.

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *