Thế nào là xe kinh doanh vận tải hàng hóa?

Thế nào là xe kinh doanh vận tải hàng hóa?

Khoản 1 Điều 3 NĐ 86/2014/NĐ-CP quy định “Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.”

Để xác định một xe có kinh doanh vận tải hay không cần xem xét mục đích lưu thông do đó việc xe tham gia hoạt động vận tải nhằm mục đích sinh lợi chính là xe kinh doanh vận tải, việc sinh lợi này có thể thu tiền trực tiếp hoặc không thu tiền trực tiếp.

Khoản 2 Điều 3 NĐ 86/2014/NĐ-CP quy định “kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng”.

Yếu tố để xác định kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp đó chính là việc khách hàng trả cước phí trực tiếp cho bên cung ứng dịch vụ.

Vi dụ: xe buýt của công ty A chuyên chở khách hàng theo tuyến cố định, khách lên xe phải trả tiền xe đây chính là xe tham gia hoạt động kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp.

Khoản 3 Điều 3 NĐ 86/2014/NĐ-CP quy định “Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó”

Về bản chất thì việc sinh lợi của hoạt động này không thể hiện trực tiếp. Hoạt động của nó như hoạt động không kinh doanh tuy nhiên yếu tố để xác định có hoạt động kinh doanh đó là việc đơn vị kinh doanh vận tải vừa thực hiện công đoạn vận tải và vừa thực hiện một trong các công đoạn từ sản xuất đến tiêu thụ, việc thu phí thông qua doanh thu từ sản phẩm đó hoặc dịch vụ.

Ví dụ: đơn vị A chuyên trồng các loại nông sản và vận tải cung cấp cho các nhà hàng và không thu phí vận tải trực tiếp. Hoạt động của đơn vị A chính là hoạt động kinh doanh không thu tiền trực tiếp bởi vì đơn vị A vừa tham gia vận tải vừa sản xuất đồng thời việc thu phí lại thông qua doanh thu của các mặt hàng nông sản.

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Công Ty TNHH Tư Vấn & Đầu tư LTL.
Hotline0902.990.954
Emailinfotuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *