Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn

Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được pháp luật thừa nhận. Công ty trách nhiệm hữu hạn là loại hình doanh nghiệp chỉ cần có từ 01 thành viên là có thể thành lập và tối đa là 50 thành viên cùng góp vốn thành lập và công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi nghĩa vụ tài sản của công ty.

Vậy câu hỏi đặt ra là để thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn?

Khi tiến hành đăng ký thành lập công ty bạn phải đăng ký vốn điều lệ công ty. Hiện tại, pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu. Mức vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng tài chính của chủ sở hữu cũng như các thành viên góp vốn. Vốn điều lệ mà doanh nghiệp đăng ký phải phù hợp với ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, đối với trường hợp đăng ký ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì vốn điều lệ không được thấp hơn mức vốn pháp định mà luật quy định.

Về vốn điều lệ

Theo luật doanh nghiệp vốn điều lệ là số vốn do chủ sở hữu hay các thành viên góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty. Theo luật doanh nghiệp hiện hành thì thời hạn góp vốn điều lệ vào doanh nghiệp là 90 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng đến thuế môn bài doanh nghiệp đóng hàng năm. Căn cứ Theo thông tư 302/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí môn bài.  Mức  thuế môn bài mà doanh nghiệp phải đóng theo mức vốn điều lệ đăng ký được quy định như sau:

a) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 (ba triệu) đồng/năm;

b) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 (hai triệu) đồng/năm;

c) Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 (một triệu) đồng/năm.”

Ngoài ra công ty có thể thay đổi vốn điều lệ, sao cho phù hợp với nhu cầu hoạt động kinh doanh của công ty.

Về vốn pháp định:

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập một doanh nghiệp. Vốn pháp định do Cơ quan có thẩm quyền ấn định, mà nó được xem là có thể thực hiện được dự án khi thành lập doanh nghiệp. Vốn pháp định sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh. Vốn pháp định được quy định theo danh mục ngành nghề yêu cầu vốn pháp định theo quy định của Chính phủ.

Ví dụ như: Với ngành nghề kinh doanh bất động sản thì yêu cầu vốn pháp định là 20 tỷ;  Theo quy định của Luật Ngân hàng và Luật các Tổ chức tín dụng vốn pháp định  của ngành kinh doanh tiền tệ là 5.000 tỷ….

https://tuvanltl.com/thu-tuc-ban-doanh-nghiep-tu-nhan/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *