Quy định mới về tư vấn du học

Quy định mới về tư vấn du học

Câu hỏi: Tôi muốn mở trung tâm tư vấn du học và đang tham khảo quy định nhằm thực hiện cho đúng. Nhưng tôi khá phân vân không biết quy định nào là quy định mới về tư vấn du học?  Quyết định số 05/2013/QĐ-TTg hay Nghi định 46/2017/NĐ-CP? Quý công ty có thể tư vấn giúp tôi được không ạ? Tôi cảm ơn rất nhiều.

(Anh Phan Trung H, Đồng Xoài, Đồng Nai)

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn anh/ chị đã tin tưởng gửi thắc mắc về Bộ phận tư vấn của LTL. Liên quan đến thắc mắc của anh chị, chúng tôi xin trả lời như sau:

Để tiến hành cung ứng dịch vụ tư vấn du học, tổ chức. Trước hết tổ chức, cá nhân phải tiến hành thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Đây là quy định bắt buộc đối với những cá nhân, tổ chức, nhóm cá nhân tổ chức trong nước (mang tính chất tư nhân) muốn hoạt động trong ngành nghề tư vấn du học.

Theo quy định tại điều 106, nghi định 46/2017/NĐ-CP:

“1. Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gồm:

a) Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp;

b) Các đơn vị sự nghiệp có chức năng kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;

c) Tổ chức giáo dục nước ngoài hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.’

Như vậy, từ quy định trên, ta có thể thấy, tổ chức tư vấn du học có thể bao gồm nhiều loại hình khác nhau như doanh nghiêp, tổ chức giao dục nước ngoài.

Về điều kiện kinh doanh của  tổ chức tư vấn du học, theo quy định tại điều 107, Nghị định 46/2017/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi điều 2, Nghị định 135/2018/NĐ-CP:

“3. Đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học có trình độ đại học trở lên; có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.”

Như vậy, so với điều kiện trong quy định cũ thì điều kiện để kinh doanh tổ chức tư vấn du học được đơn giản hóa hơn nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức/cá nhân tiến hành kinh doanh tư vấn du học.

Về hồ sơ thành lập tổ chức tư vấn du học được quy định cụ thể tại điều 108, Nghị định 46/2017/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 44 Điều 1 Nghị định 135/2018/NĐ-CP:

“a) Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; với những nội dung chủ yếu gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; kế hoạch và các biện pháp tổ chức thực hiện; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro đối với người được tư vấn du học;

b) Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

c) Danh sách đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chủ yếu sau đây: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học; bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu văn bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học.”

Trên đây là quy định mới nhất của Chính phủ quy định về hoạt động cung ứng dịch vụ tư vấn du học. Cá nhân/tổ chức nên nắm rõ quy định mới nhằm tránh trường hợp thực hiện theo quy định cũ gây phiền hà, mất thời gian cho mình.

https://tuvanltl.com/ke-hoach-thanh-lap-cong-ty-du-hoc/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *