Phiếu lý lịch tư pháp dành cho người nước ngoài

Phiếu lý lịch tư pháp dành cho người nước ngoài

Câu hỏi: Tôi đang làm giấy phép lao động cho người nước ngoài và có yêu cầu phải có phiếu lý lịch tư pháp. Vậy cho tôi hỏi người nước ngoài có được làm lý lịch tư pháp tại Việt Nam không và trình tự, thủ tục như thế nào?

Chuyên viên tư vấn: Cảm ơn câu hỏi bạn đã gửi về cho chúng tôi. Với trường hợp này, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấp đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Về vấn đề người nước ngoài được làm lý lịch tư pháp tại Việt Nam hay không thì tại khoản 1 Điều 7 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định như sau: “Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình”. Do đó, trong trường hợp của bạn người nước ngoài vẫn có thể yêu cầu để được làm lý lịch tư pháp tại Việt Nam.

Trình tự, thủ tục tiến hành xin cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

– Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo Mẫu ban hành kèm theo Thông tư 16/2013/TT-BTP;

– Bản chụp hộ chiếu của người nước ngoài được cấp Phiếu lý lịch tư pháp (kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực);

– Bản chụp giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người nước ngoài được cấp phiếu lý lịch tư pháp. (kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực);

– Nếu người nước ngoài ủy quyền cho bạn làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp thì phải có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, tiến hành nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Sau khi nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra và yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).

Bước 3: Trả kết quả.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ yêu cầu hợp lệ, đối với trường hợp người nước ngoài cần phải xác mình về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn này kéo dài 15 ngày Co quan có thẩm quyền sẽ trả kết quả.

Giấy xác nhận tạm trú tiếng anh là gì ?

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *