Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Câu hỏi: Công ty tôi ký kết hợp đồng lao động với người nước ngoài có thời hạn 05 năm nhưng khi tôi đi xin thẻ tạm trú thì lại có thời hạn 02 năm. Tôi muốn hỏi tôi có thể xin thẻ tạm trú với thời hạn 05 năm theo hợp đồng lao động không và khi hết hạn tạm trú thì thời hạn hợp đồng giải quyết như thế nào?

Chuyên viên tư vấn: Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về vấn đề thời hạn thẻ tạm trú.

Điều 38 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định về thời hạn thẻ tạm trú như sau: “Thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ và PV1 có thời hạn không quá 02 năm” .

Thẻ tạm trú LĐ được cấp cho người lao động. Do đó đối với người lao động khi vào Việt Nam làm việc sẽ được cấp thẻ tạm trú với thời hạn không quá 2 năm, không phụ thuộc vào thời hạn của hợp đồng. Do đó, công ty bạn sẽ không xin được thẻ tạm trú với thời hạn 5 năm đối với trường hợp này.

Thứ hai, đối với vấn đề giải quyết thời hạn hợp đồng.

Khi thẻ tạm trú hết hạn đồng nghĩa với việc người nước ngoài phải ra khỏi Việt Nam nếu không làm thủ tục xin cấp lại. Do đó, khi hết hạn thẻ tạm trú mà hợp đồng lao động vẫn còn thời hạn thì bạn tiến hành làm hồ sơ đề nghị cấp lại thẻ tạm trú nếu hai bên muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng. Tuy nhiên bạn nên lưu ý, khi thẻ tạm trú sắp hết hạn bạn nên làm thủ tục gia hạn Giấy phép lao động và Thẻ tạm trú trước để tránh tình trạng thẻ tạm trú hết hạn mà chưa được gia hạn dẫn đến sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Đối với trình tự, thủ tục xin cấp lại thẻ tạm trú được tiến hành như khi xin cấp thẻ tạm trú lần đầu, chỉ khác về thành phần hồ sơ.

Thành phần hồ sơ xin cấp lại thẻ tạm trú gồm:

–  Đơn đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài ban hành kèm theo thông tư số 04/2015/TT-BCA (dành cho cơ quan, tổ chức mời bảo lãnh);

– Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú ban hành kèm theo thông tư số 04/2015/TT-BCA có dán ảnh và 01 ảnh để rời (ảnh chụp phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu);

– Hộ chiếu còn thời hạn tối thiểu 13 tháng (bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực);

– Giấy phép lao động còn thời hạn tối thiểu 13 tháng (bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực);

– Hợp đồng lao động được ký kết giữa hai bên để chứng minh lý do xin cấp lại;

– Thẻ tạm trú cũ.

Quy định về giáo viên nước ngoài 2018

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *