Ký quỹ lữ hành nội địa 2018

Ký quỹ lữ hành nội địa 2018

Câu hỏi: Công ty tôi có thực hiện việc ký quỹ tại ngân hàng khi tiến hành xin giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, công ty tôi có rút ra một khoản để thục hiện nghĩa vụ. Tôi muốn hỏi chúng tôi có cần phải duy trì khoản tiền ký quỹ này không? Và số tiền ký quỹ có được hoàn trả lại nếu trong quá trình hoạt động chúng tôi không sử dụng hết?

Chuyên viên tư vấn: Cảm ơn câu hỏi bạn đã gửi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản tiền ký quỹ có bắt buộc phải duy trì hay không?

Ký quỹ là một trong những thủ tục bắt buộc khi các doanh nghiệp tiến hành xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa và pháp luật quy định số tiền ký quỹ phải được duy trì trong suốt thời gian doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành. Cụ thể tại khoản 2 Điều 16 Nghị định 168/2017/NĐ-CP quy định như sau: “Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tiền được rút khỏi tài khoản tiền ký quỹ, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành có trách nhiệm bổ sung số tiền ký quỹ đã sử dụng để bảo đảm mức ký quỹ theo quy định tại Điều 14 Nghị định này. Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện, ngân hàng gửi văn bản thông báo cho cơ quan cấp phép để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Do đó, việc công ty bạn trong quá trình hoạt động đã rút một phần tiền ký quỹ ra để thực hiện nghĩa vụ thì buộc phải bổ sung lại số tiền đã sử dụng để duy trì khoản tiền ký quỹ. Nếu không, công ty bạn xem như không đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa và có thể sẽ bị tước giấy phép.

Tiền ký quỹ có được hoàn trả hay không?

Tại khoản 3 Điều 16 Nghị định 168/2017/NĐ-CP quy định như sau:

3. Doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị hoàn trả tiền ký quỹ đến ngân hàng trong những trường hợp sau đây:

a) Có thông báo bằng văn bản của cơ quan cấp giấy phép kinh doanh dch vụ lữ hành về việc doanh nghiệp không được cấp giy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc thay đổi ngân hàng nhận ký quỹ;

b) Có văn bản của cơ quan cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành về việc hoàn trả tiền ký quỹ sau khi thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Tiền ký quỹ dùng để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ của các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Do đó, khi công ty bạn không còn hoạt động và đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thì khoản tiền ký quỹ còn dư sẽ được hoàn trả lại cho công ty. Tuy nhiên, bạn phải có văn bản của cơ quan cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành về việc hoàn trả tiền ký quỹ sau khi thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành.

https://tuvanltl.com/hop-dong-mua-ban-cong-ty-tnhh/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *