Khuyến khích chuyển đổi hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

Khuyến khích chuyển đổi hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

Hiện nay, theo thông kế có đến hơn 5 triệu hộ kinh doanh cá thể trên phạm vi cả nước, đây là động lực quan trọng nhằm thúc đẩy nền kinh tế của đất nước phát triển. Tuy nhiên, việc đăng ký, quản lý hộ kinh doanh cá thể theo quy định của pháp luật hiện hành vẫn còn những thiếu sót nhất định do chưa có cơ sở pháp lý vững chắc. Đồng thời, theo Tổng cục thuế, thì khu vực hộ kinh doanh là khu vực có dự địa thuế lớn, bởi vì phần lớn hộ kinh doanh được áp dụng thuế khoán cho nên việc kiểm soát đầu ra, đầu vào trên thực tế là rất khó.

Vì những lý do trên, hiện nay chính sách của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền được tiến hành theo hướng khuyến khích hộ kinh doanh cá thể tiến hành chuyển đổi lên các loại hình doanh nghiệp nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc mở rộng thị trường, sử dụng lao động… Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc quản lý nhà nước về các mặt như thuế, kế toán, sổ sách, giấy tờ,..

Các quy định hiện nay đang tạo ra những thuận lợi, lợi ích nhất định khi hộ gia đình/cá nhân tiến hành thủ tục trên. Đó là những lợi ích như sau:

Thứ nhất, không bị hạn chế kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng quy mô hoạt động, sản xuất và tự do kinh doanh.

Bởi vì, theo quy định tại khoản 1, điều 66, Nghị định 78/2015/NĐ-CP:

“1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.”

Như vậy, theo quy định trên việc mở rộng về nhu cầu sử dụng lao động hay địa bàn hoạt động tỏ ra rất khó khăn và bị quy định của pháp luật kiểm soát khá chặt chẽ, trong khi đó, nếu tiến hành kinh doanh bằng hình thức doanh nghiệp, thì hộ gia đình/cá nhân không bị hạn chế về những măt này, miễn là tiến hành những thủ tục theo quy định.

Thứ hai, Huy động vốn dễ dàng hơn

Vốn là một vấn đề quan trọng đối với mội loại hình doanh nghiệp trong việc mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh. Do đó, độ dễ dàng, linh hoạt trong huy động vốn và quy mô, phạm vi vốn có thể huy động là một trong những tiêu chí đánh giá và lựa chọn loại hình doanh nghiệp.

Thông thường, ngoài việc tự tích lũy, tái đầu tư từ lợi nhuận, doanh nghiệp có thể huy động thêm vốn vay hoặc vốn góp. Trong khi đó, hộ kinh doanh kém lợi thế nhất trong việc huy động vốn, do không thể huy động vốn góp nhu công ty trách nhiệm hữu hạn và đặc biệt là công ty cổ phần để mở rộng phạm vi, ngành lĩnh vực hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.

Thứ ba, tạo sự tìn tưởng với đổi tác khác hơn

Khi chuyển thành doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ có nhiều quyền tự do kinh doanh hơn; vốn vay được nhiều và dễ dàng hơn; thuê lao động có tay nghề cao; thực hiện các nghĩa vụ thuế và các thủ tục của Nhà nước một cách bài bản và chuyên nghiệp hơn… Vì vậy, sẽ tạo được sự tin cậy trong quan hệ đối với các đối tác kinh doanh, như: nhà cung cấp, người mua…

Khả năng nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước cao hơn

Hiện nay, Nhà nước đang có nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, như: Nghị định số 56/2009/NĐ-CP, ngày 30/06/2009 thay thế Nghị định số 90/2001/NĐ-CP, ngày 23/11/2001 về trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; Sắp tới là Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được ban hành… Chính vì vậy, khi trở thành doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với những ưu đãi của Nhà nước hơn so với trước kia.

Đồng thời, trong thời gian tới, khi Luật doanh nghiệp 2014 được xem xét sửa đổi bổ sung hứa hẹn sẽ tạo ra một hành lang pháp lý rõ ràng và vững chắc hết cho hộ kinh doanh cũng như thủ tục trên

Có thể tóm gọn lại rằng hiện này xu hướng khuyến khích hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành doanh nghiệp đang được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khuyến khích nhằm tạo thuận lợi cho việc kinh doanh cũng như tạo lợi ích cho nhà nước.

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *