Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh là gì?

Trong hoạt động kinh doanh, có những ngành nghề mà doanh nghiệp muốn kinh doanh phải có giấy phép kinh doanh do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Tuy nhiên, hiện nay trên thực tế, hầu như mọi người đang lầm tưởng giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là một. Vậy giấy phép kinh doanh là gì? Giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khác nhau như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề đó.

Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh là chứng nhận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ sở kinh doanh đó. Đồng thời, là cơ sở giúp cho cơ quan quản lý nhà nước quản lý trật tự xã hội về điều kiện kinh doanh được dễ dàng hơn. Do đó, giấy phép kinh doanh được cấp cho các doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề có điều kiện và doanh nghiệp đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật quy định.

Điểm khác nhau giữa giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trên thực tế, nhiều người cứ lầm tưởng giấy phép kinh doanh chính là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật, hai loại giấy tờ này khác nhau và có giá trị pháp lý khác nhau. Điểm khác nhau đó thể hiện như sau:

Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Giấy phép kinh doanh
Định nghĩa Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản hoặc bản điện tử mà cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp.

 

Là loại giấy được cấp cho doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề có điều kiện, loại giấy này thường được cấp sau giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
Điều kiện cấp Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

b) Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định tại các Điều 38, 39, 40 và 42 của Luật Doanh nghiệp 2014;

c) Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ;

d) Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật về phí và lệ phí.

Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp chỉ được cấp giấy phép kinh doanh khi đáp ứng các điều kiện mà pháp luật chuyên ngành quy định.
Thời hạn tồn tại/ Hiệu lực Do nhà đầu tư quyết định, thường không ghi vào Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép ghi vào giấy phép kinh doanh, thời hạn thường từ vài tháng đến vài năm
Thẩm quyền cấp Do Phòng kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Tùy ngành nghề mà do các cơ quan quản lý chuyên ngành khác nhau cấp. Ví dụ: Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành do Sở Du lịch cấp; Giấy phép kinh doanh vận tải do Sở Giao thông cấp…

https://tuvanltl.com/dang-ky-giay-phep-kinh-doanh-ho-ca-the/

Trên đây là một số tư vấn nhằm mục đích tham khảo của LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *