Đơn xin cấp phù hiệu container 2023

Đơn xin cấp phù hiệu container 2023

Xe container là gì?

Tại  Khoản 2 Điều 3 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô như sau:

  • “Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi”.

Khoản 6 Điều 9 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô: “Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ phải có phù hiệu “XE CÔNG-TEN-NƠ”, xe ô tô đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải hàng hóa phải có phù hiệu “XE ĐẦU KÉO”, xe ô tô tải kinh doanh vận tải hàng hóa thông thường và xe taxi tải phải có phù hiệu “XE TẢI” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe; phải được niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải”.

Đơn xin cấp phù hiệu container

Như vậy, xe container phải thực hiện thủ tục xin cấp phù hiệu cho xe. Chủ phương tiện xe cần chú ý xem mình thuộc trường hợp nào trong các trường hợp sau để thực hiện đúng thủ tục:

Trường hợp 1: Xe thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã (gọi chung là đơn vị kinh doanh). Các bước cần thực hiện như sau:

Bước 1: Xin Giấy phép kinh doanh vận tải với loại hình vận tải xe container. Để xin Giấy phép kinh doanh vận tải, đơn vị kinh doanh phải cung cấp được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có mã ngành nghề phù hợp. 

Bước 2: Lắp thiết bị giám sát hành trình (GPS) đạt chuẩn.

Bước 3: Xin phù cấp phù hiệu xe container. Phù hiệu xe có thời hạn 7 năm và không quá niên hạn của xe.

Mẫu Đơn xin cấp phù hiệu xe container bao gồm các nội dung chính như sau:

  • Tên đơn vị vận tải và các thông tin khác có liên quan như Địa chỉ, Số điện thoại (Fax);
  • Số Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Thời gian và cơ quan cấp;
  • Số lượng phù hiệu, biển hiệu chạy xe nộp lại;
  • Đề nghị được cấp phù hiệu cho loại hình xe gì;
  • Danh sách xe đề nghị cấp phù hiệu thể hiện các thông tin của xe như: Biển kiểm soát, sức chứa (Tải trọng), Nhãn hiệu xe, năm sản xuất;
  • Đại diện đơn vị vận tải ký, đóng dấu để xác nhận thông tin khai báo là đúng sự thật.

Trong thời hạn 2 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét để cấp phù hiệu cho chủ phương tiện. Nếu hồ sơ không thỏa mãn các yêu cầu sẽ có công văn phúc đáp rõ ràng để đơn vị kinh doanh vận tải có hướng khắc phục.

Trường hợp 2: Xe thuộc sở hữu của cá nhân. Chủ phương tiện lựa chọn một Hợp tác xã/Doanh Nghiệp/ Hộ kinh doanh phù hợp để gia nhập và xin phù hiệu. Thời hạn của phù hiệu trong trường hợp này là theo năm và phải đóng phí gia hạn hàng năm theo quy định của hợp tác xã/Doanh Nghiệp/ Hộ kinh doanh đó.

LTL rất hân hạnh cung cấp cho Quý khách hàng các nội dung đơn xin cấp phù hiệu container nhằm mục đích tham khảo như trên.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *