Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể

Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể

Nhiều người trong chúng ta thường nhầm lẫn hộ kinh doanh cũng là một trong những loại hình doanh nghiệp. Để làm rõ vẫn đến này chúng ta cần hiểu rõ đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể. Và từ đó làm tiền đề để lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp để không mất thời gian, chi phí để chuyển đổi sau này.

Hộ kinh doanh là gì?

Điều 66. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân

Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân do mọi tài sản của hộ kinh doanh đều là tài sản của cá nhân tạo lập ra nó. Nói cách khác, mọi tài sản của hộ kinh doanh đều là tài sản của cá nhân tạo lập nên nó. Cá nhân tạo lập hộ kinh doanh hưởng toàn bộ lợi nhuận (sau khi thực hiện các nghĩa vụ tài chính và thanh toán theo quy định của pháp luật) và gánh chịu mọi nghĩa vụ. 

Hộ kinh doanh là hình thức kinh doanh quy mô nhỏ

Đặc điểm này không xuất phát từ bản chất bên trong của hình thức kinh doanh này mà xuất phát từ quy định của pháp luật Việt Nam căn cứ vào địa điểm kinh doanh và số lượng lao động được sử dụng trong hộ kinh doanh. Theo đó, Hộ kinh doanh “chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động“. Do vậy, trong trường hợp chủ hộ kinh doanh muốn mở rộng quy mô kinh doanh như mở chi nhánh, địa điểm kinh doanh trực thuộc hoặc thuê mướn thêm lao động ngoài số lao động được quy định thì Hộ kinh doanh bắt buộc phải đăng ký thành lập theo quy định. 

Chủ hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn với các khoản nợ của hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh không phải là một chủ thể độc lập, tách biệt với chủ sở hữu của nó. Do vậy, về nguyên tắc chủ hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm vô hạn với các khoản nợ, nghĩa vụ của hộ kinh doanh bằng toàn bộ tài sản của mình, bao gồm cả tài sản không đưa vào hoạt động kinh doanh.

Quý khách hàng chỉ nên chọn Hộ kinh doanh làm loại hình kinh doanh sẽ đăng ký thành lập tại cơ quan có thẩm quyền khi nhận thấy các đặc điểm, quy mô hoạt động của chủ thể này phù hợp với định hướng kinh doanh của mình.

Xin phù hiệu cho xe ô tô tải

LTL rất hân hạnh cung cấp cho Quý khách hàng các nội dung nhằm mục đích tham khảo như trên.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *