Chậm khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Chậm khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Vấn đề chậm khai báo tạm trú cho người nước ngoài diễn ra khá phổ biến trong cuộc sống thực tế. Đôi lúc chúng ta hay quên hoặc nghĩ rằng trước hay sau gì cũng đăng ký nên không đi đăng ký kịp thời được, một số khác lại không biết thời hạn để khai báo tạm trú là bao lâu và những quy định pháp luật đối với việc khai báo tạm trú.

Bài viết này nhằm mang đến cho quý khách những thông tin cần thiết  đối với việc khai báo tạm trú để tránh tình trạng chậm khai báo tạm trú.

Khai báo tạm trú có bắt buộc hay không?

Tại khoản 1 Điều 33 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam như sau: “Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú”

Với quy định này có thể thấy rằng, khi có người nước ngoài tạm trú dù nhiều ngày hay ít ngày bắt buộc chủ cơ sở lưu trú phải khai báo tạm trú. Việc khai báo tạm trú nhằm mục đích quản lý nhân khẩu tại địa phương, đảm bảo an ninh trật tự công cộng.

Thời hạn để khai báo tạm trú.

Tại khoản 2 Điều 33 Luật nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định như sau: “Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm ghi đầy đủ nội dung mẫu phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú trong thời hạn 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.”

Theo quy định này có thể thấy thời hạn để khai báo tạm trú là 12 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú và 24 giờ đối với vùng sâu, vùng xa. Do vậy, các chủ cơ sở lưu trú cần nắm rõ khung thời gian này để thực hiện thủ tục khai báo tạm trú đúng thời hạn, tránh tình trạng khai báo chậm và bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Thẻ tạm trú tiếng anh là gì?

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *