Xin giấy phép làm việc cho người nước ngoài

Xin giấy phép làm việc cho người nước ngoài

Giấy phép làm việc là tên thường gọi của giấy phép lao động. Trong trường hợp, người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc thuộc diện phải đề nghị xin cấp giấy phép lao động thì cần phải làm thủ tục đề nghị. Giấy phép lao động là loại giấy tờ quan trọng để chứng minh, rằng người nước ngoài làm việc hợp pháp, nhằm không bị xử phạt thậm chí trục xuất ra khỏi Việt Nam khi làm việc mà không có giấy phép lao động. Để đề nghị cấp giấy phép lao động, người nước ngòai cần chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định tại Điều 10, Nghị định 11/2016/NĐ-CP được  hướng dẫn bởi Điều 6 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH bao gồm những giấy tờ như sau:

 1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động (Theo Mẫu tại Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH ngày 25 tháng 10 năm 2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội).
 2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.
 3. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp.

Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự được cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.

4. Bản sao có chứng thực hoặc bản chụp kèm theo bản chính đối chiếu văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật đối với một số nghề, công việc, văn bản chứng minh trình độ chuyên môn, kỹ thuật của người lao động nước ngoài được thay thế bằng một trong các giấy tờ sau đây:

  • Giấy công nhận là nghệ nhân đối với những ngành nghề truyền thống do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;
  • Văn bản chứng minh kinh nghiệm của cầu thủ bóng đá nước ngoài;
  • Bằng lái máy bay vận tải hàng không do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với phi công nước ngoài;
  • Giấy phép bảo dưỡng tàu bay do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với người lao động nước ngoài làm công việc bảo dưỡng tàu bay.

  Nếu các giấy tờ trên của nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật; dịch ra Tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  1. 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
  2. Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.
  3. Bản sao có chứng thực hoặc bản chụp kèm theo bản chính đối chiếu các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài khác.

Thủ tục xin Giấy phép làm việc cho người nước ngoài thực ra không khó như doanh nghiệp hay người lao động vẫn nghĩ nếu doanh nghiệp và người lao động có sự tìm hiểu, được tham vấn và chuẩn bị hồ sơ từ trước, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức.

https://tuvanltl.com/hop-dong-thue-chuyen-gia-co-phai-dong-bhxh/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *