Xe tải không kinh doanh vận tải

Xe tải không kinh doanh vận tải

Như thế nào là xe kinh doanh vận tải? Như thế nào là xe tải không kinh doanh vận tải? Xe tải phục vụ cho hoạt động chuyên chở hàng hóa do doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại có được xem là xe tải không kinh doanh vận tải hay không?

Đây là thắc mắc và tranh luận của rất nhiều chủ doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh có xe tải chuyên chở hàng hóa thuộc công ty mình cho khách hàng trong suốt thời gian qua. Để trả lời cho câu hỏi này không khó. Cần xem Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bàng xe ô tô định nghĩa như thê nào về hoạt động kinh doanh vận tải:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn kháctrong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

4. Đơn vị kinh doanh vận tải là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Xe không kinh doanh vận tải

Như vậy, Kinh doanh vận tải được chia làm hai hình thức là thu tiền trực tiếp và không thu tiền trực tiếp. Điểm chung của hai khái niệm này là đều phát sinh thu cước phí vận chuyển, hoặc thu trực tiếp từ khách hàng hoặc gián tiếp thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Cứ thõa mãn các điều kiện này thì đượt xem là có hoạt động kinh doanh vận tải.

Như vậy, có thể hiểu xe không kinh doanh vận tải là xe hoạt động không nhằm mục đích thu cước phí nhằm thu lợi cho tổ chức, các nhân sở hữu phương tiện. Nếu tổ chức, cá nhân có xe không kinh doanh vận tải thì không bắt buộc xin Giấy phép vận tải và phù hiệu xe theo quy định.

LTL rất hân hạnh cung cấp cho Quý khách hàng các nội dung nhằm mục đích tham khảo như trên.

Xử phạt xe không có phù hiệu

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *