Xe tải có cần đăng ký kinh doanh

Xe tải có cần đăng ký kinh doanh

Câu hỏi: Tôi thực hiện thủ tục xin Phù hiệu xe tải như hồ sơ bị từ chối do xe không có chức năng kinh doanh vận tải. Tôi phải đăng ký chức năng kinh doanh này như thế nào? Nhờ Quý công ty giải đáp giúp tôi thắc mắc này. Tôi chân thành cảm ơn.

(Chị Mai Thu H. Quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: Đây là thắc mắc của không ít chủ phương tiện và tài xế trong quá trình xin Phù hiệu xe tải. Xe tải có cần đăng ký kinh doanh hay không phải căn cứ vào các thông tin thể hiện trên Sổ đăng kiểm xe. 

Sổ đăng kiểm là kết quả toàn bộ quá trình đăng kiểm. Trong đó, Đăng kiểm xe là một hình thức do cơ quan chuyên ngành kiểm định về chất lượng xe có đảm bảo chất lượng hay không. Hiện nay, mỗi tỉnh thành phố đều có 1 hoặc nhiều trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Công việc đăng kiểm sẽ gồm việc kiểm tra toàn bộ máy móc trong và ngoài của xe xem có đạt tiêu chuẩn như có chỗ nào chưa tốt, chưa ổn cần sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người lái và cả những người tham gia giao thông khác.

Kết thúc quá trình đăng kiểm, cơ quan đăng kiểm cho kết quả mục đích hoạt động của xe là kinh doanh vận tải hoặc/và Xe cải tạo. Để xin được phù hiệu xe đi vào hoạt động kinh doanh vân tải thì bắt buộc sổ đăng kiểm phải thể hiện xe có chức năng kinh doanh vận tải.

Nếu sổ đăng kiểm không thể hiện chức năng kinh doanh vận tải thì chủ phương tiện phải làm thủ tục gì?

Điều 5. Giấy tờ cần thiết khi lập hồ sơ phương tiện và kiểm định

1. Lập Hồ sơ phương tiện

Việc lập Hồ sơ phương tiện được thực hiện trước khi xe cơ giới kiểm định lần đầu để tham gia giao thông. Khi đưa xe cơ giới đến Đơn vị đăng kiểm để lập Hồ sơ phương tiện, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ sau:

a) Xuất trình bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe;

b) Xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

c) Nộp giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện, gồm một trong các giấy tờ sau: Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước; Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe cơ giới bị tịch thu bán đấu giá; Bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe cơ giới của lực lượng quốc phòng, công an; Bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ Quốc gia;

d) Nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo).

LTL rất hân hạnh cung cấp cho Quý khách hàng các nội dung tư vấn Xe tải có cần đăng ký kinh doanh nhằm mục đích tham khảo như trên.

Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

2 Replies to “Xe tải có cần đăng ký kinh doanh”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *