Xe không kinh doanh vận tải có bắt buộc gắn phù hiệu

Xe không kinh doanh vận tải có bắt buộc gắn phù hiệu

Câu hỏi: Doanh nghiệp tôi chuyên phân phối bia tại Quận 8. Hiện tôi có 6 xe tải dưới 3 tấn rưỡi không kinh doanh vận tải, chỉ dùng để chở hàng hóa của công ty giao cho khách hàng, hoàn toàn không chạy dịch vụ vận tải thì có bắt buộc gắn phù hiệu xe hay không? 

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho Bộ phận tư vấn của LTL. Liên quan đến vấn đề này, LTL xin được trả lời ngắn gọn như sau:

Xe không kinh doanh vận tải có bắt buộc gắn phù hiệu

Để biết Xe không kinh doanh vận tải có bắt buộc gắn phù hiệu hay không cần phần biệt các trường hợp có kinh doanh hoặc không kinh doanh vận tải. Theo quy định tại Nghị định 86/2016/NĐ-CP thì kinh doanh vận tải được chia làm 2 loại hình:

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Với các xe đứng tên công ty chỉ thực hiện chuyên chở hàng hóa do công ty của mình sản xuất, phân phối cho đối tác, khách hàng được xác định là kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Tức, phí vận chuyển đã ẩn trong giá thành, được thu gián tiếp tư giá thành.

Cũng theo Thông tư 63/2014/TT-BGTVT hướng dẫn Nghị định Nghị định 86/2016/NĐ-CP thì:

Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

a) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm.

b) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

c) Có từ 05 xe trở lên.

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.

Như vậy, nếu doanh nghiệp có số lượng xe từ 5 chiếc trở lên; hoặc, phương tiện từ 10 tấn trở lên dù chỉ 1 chiếc cũng thuộc trường hợp phải xin Giấy phép vận tải và phù hiệu xe.

Từ những phân tích trên, trường hợp của Quý khách hàng thắc mắc phải xin Giấy phép vận tải và phù hiệu xe theo quy định của pháp luật.

LTL rất hân hạnh cung cấp cho Quý khách hàng các thông tin nhằm mục đích tham khảo như trên.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *