Thay đổi đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Thay đổi đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Câu hỏi: Tôi có một bán bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn trên đường Nguyễn Thái Bình – Quận Tân Bình. Vì quán làm ăn rất được nên chủ nhà muốn lấy lại mặt bằng, chấp nhận bồi thường việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê đã ký trước đó. Việc này đã làm mất thời gian và gây cho tôi nhiều mệt mỏi. Nay tôi quyết định dời mặt sang một địa chỉ khác thì tôi phải thay đổi đăng ký kinh doanh hộ cá thể như thế nào?. Nhờ LTL tư vấn giúp. Tôi chân thành cảm ơn.

(Quán Trúc Minh, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm gửi câu hỏi cho Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, LTL xin trả lời như sau:

Điều 66. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Theo quy định tại Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì đặc điểm cơ bản của mô hình hộ kinh doanh là chỉ hoạt động tại một địa điểm. Do vậy, bạn không thể thực hiện thủ tục Thay đổi đăng ký kinh doanh hộ cá thể (thay đổi địa chỉ trụ sở chính). Bạn cần thực hiện thủ tục Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh hiện có tại địa chỉ cũ.

Điều 77. Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

Sau đó, thực hiện đăng ký hộ kinh doanh mới tại địa chỉ mới. Tên đặt cho hộ kinh doanh mới phù hợp theo quy định của pháp luật theo nguyên tắc sau:

Điều 73. Đặt tên hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố sau đây:

a) Loại hình “Hộ kinh doanh”;

b) Tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, ZW, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

2. Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

3. Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.

4. Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *