Thành lập trường mầm non tư thục

Thành lập trường mầm non tư thục

Ngành giáo dục là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề của Dịch bệnh trong năm 2020. Tuy nhiên, đó cũng là cơ hội cho các anh chị muốn đầu tư vào lĩnh vực này do chi phí thuê mặt bằng, nhân sự đang thấp, một lượng lớn các cơ sở mầm non đang thoát ra khỏi thị trường… Ngoài ra, tâm lý của các bâc phụ huynh có con em trong giai đoạn mầm non luôn muốn tìm một địa điểm tin cậy, cơ sở vật chất tốt để yên tâm gừi gắm con em của mình. 

Do vậy, đây được xem là thời điểm vàng để thành lập trường mầm non tư thục, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập.

Để thành lập trường mầm non tư thục, bạn cần trải qua nhiều công đoạn. Trong đó bước chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Nghị định 46/2017/NĐ-CP là yêu cầu bắt buộc và đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, bạn cần tham khảo quy định của pháp luật trước khi tiến hành.

Một cá nhân hay một pháp nhân đều có thể đứng ra thành lập trường mầm non tư thục hoặc nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập. Nếu là công ty thì phải có mã ngành phù hợp.

Để có thể thực hiện thủ tục xin cấp phép thành lập trường mầm non, bạn phải đáp ứng một số điều kiện theo quy định tại Nghị định 46/2017/NĐ-CP như sau:

Điều 3. Điều kiện thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ công lập; cho phép thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ dân lập, tư thục

1. Có đề án thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đề án thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến xây dựng trường; tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển.

Sau khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định, LTL sẽ hướng dẫn quý khách hàng chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục. Thành phần hồ sơ cơ bản như sau:

  • Tờ trình đề nghị thành lập của cơ quan chủ quản đối với trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ công lập; của tổ chức hoặc cá nhân đối với trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ dân lập, tư thục cần nêu rõ sự cần thiết thành lập; tên trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ; địa điểm dự kiến làm trụ sở tổ chức thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em;
  • Đề án thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ;

Sau khi được cấp phép thành lập, bạn tiếp tục thực hiện thủ tục cấp phép hoạt động cho trường mầm non tư thục. Thủ tục thực hiện xin Giấy phép hoạt động của nhóm trẻ mặc dù không khó nhưng lại yêu cầu nhiều điều kiện kèm theo và nhất thiết phải có thẩm định cơ sở. Doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tham vấn ý kiến trước khi thực hiện để tránh mất thời gian, nhanh chóng, thuận tiện, doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động.

Điều 5. Điều kiện để trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ hoạt động giáo dục

1. Có quyết định thành lập hoặc quyết định cho phép thành lập của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

2. Có đất đai, trường sở, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu, duy trì và phát triển hoạt động giáo dục, cụ thể:

a) Trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ được đặt tại khu dân cư bảo đảm các quy định về an toàn và vệ sinh môi trường;

b) Diện tích khu đất xây dựng gồm: Diện tích xây dựng; diện tích sân chơi; diện tích cây xanh, đường đi. Diện tích khu đất xây dựng bình quân tối thiểu 12 m2 cho một trẻ em đối với khu vực đồng bằng, trung du (trừ thành phố thị xã); 08 m2 cho một trẻ em đối với khu vực thành phố, thị xã, núi cao và hải đảo;

Đối với nơi khó khăn về đất đai, có thể thay thế diện tích xây dựng bằng diện tích sàn xây dựng và bảo đảm đủ diện tích theo quy định;

Trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ dân lập, tư thục có thể thuê trường sở, cơ sở vật chất, thiết bị của Nhà nước, cơ sở giáo dục công lập không sử dụng để tổ chức hoạt động giáo dục theo quy định của pháp luật.

Trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ dân lập, tư thục có thể thuê một phần hoặc toàn bộ quỹ nhà và cơ sở hạ tầng của Nhà nước để tổ chức hoạt động giáo dục theo quy định của Chính phủ về khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường, giám định tư pháp. Trường hợp thuê trang thiết bị giáo dục chưa sử dụng hết công suất của cơ sở sự nghiệp công lập trong lĩnh vực giáo dục thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

c) Khuôn viên của trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ có tường bao ngăn cách với bên ngoài;

d) Cơ cấu khối công trình gồm:

– Khối phòng nhóm trẻ, lớp mẫu giáo: Phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ, phòng vệ sinh, hiên chơi bảo đảm theo đúng quy chuẩn quy định;

– Khối phòng phục vụ học tập: Phòng giáo dục thể chất, phòng giáo dục nghệ thuật hoặc phòng đa chức năng;

– Khối phòng tổ chức ăn: Khu vực nhà bếp và kho;

– Khối phòng hành chính quản trị gồm: Văn phòng trường, phòng hiệu trưởng, phòng phó hiệu trưởng, phòng hành chính quản trị, phòng y tế, phòng bảo vệ, phòng dành cho nhân viên, khu vệ sinh cho giáo viên, cán bộ, nhân viên, khu để xe cho giáo viên, cán bộ, nhân viên;

– Sân vườn gồm: Sân chơi của nhóm, lớp; sân chơi chung; sân chơi – cây xanh.

đ) Có thiết bị, đồ chơi, đồ dùng, tài liệu chăm sóc,viên đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu và đạt tiêu chuẩn bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục mầm non và tổ chức hoạt động giáo dục.

3. Có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu và đạt tiêu chuẩn bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục mầm non và tổ chức hoạt động giáo dục.

4. Có đủ nguồn lực tài chính theo quy định để bảo đảm duy trì và phát triển hoạt động giáo dục.

5. Có quy chế tổ chức và hoạt động của trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ.

https://tuvanltl.com/hop-dong-thue-nha-kinh-doanh/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 0902.990.954

Mail: tuvanltl@gmail.com

One Reply to “Thành lập trường mầm non tư thục”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *