Rơ mooc là gì?

Rơ mooc là gì?

Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6211:2003 (ISO 3833:1997) về phương tiện giao thông đường bộ – kiểu – thuật ngữ và định nghĩa do Bộ Khoa học và công nghệ ban hành có những quy định về rơ mooc như sau:

Rơ mooc (trailer) là phương tiện có kết cấu để sao cho phần chủ yếu của khối lượng toàn bộ của phương tiện không đặt lên xe đầu kéo. Sơ mi rơ mooc có bánh xe phụ cũng được coi là rơ mooc.

Rơ mooc có nhiều loại tuy nhiên, hiện nay trên thị trường phổ biến các loại sau:

Rơ mooc chở khách (bus trailer): là rơ mooc có kết cấu và trang bị dùng để chở người và hành lý mang theo. Rơ mooc có thể được trang bị như ô tô khách cỡ nhỏ (Minibus), ô tô khách thành phố (Urban bus) và ô tô khách liên tỉnh (Interbancoach).

Rơ mooc chở hàng hay còn gọi là rơ mooc tải (General purpose trailer) là rơ mooc có kết cấu và trang bị dùng để chở hàng.

Rơ mooc kiểu Caravan ( Caravan) là rơ mooc được thiết kế để làm nhà ở lưu động.

Rơ mooc chuyên dùng (Special trailer) là rơ mooc có kết cấu và trang bị được dùng: chỉ để chuyên chở người và hoặc hàng hóa cần có sự sắp xếp đặc biệt; chỉ để thực hiện một chức năng, công dụng đặc biệt. ví dụ: rơ mooc chở ô tô con; rơ mooc chữa cháy…

Để đáp ứng những công việc trong đời sống ngoài việc đứng một mình còn có sự tổ hợp giữa ô tô và rơ mooc (road train). Là sự kết hợp của một ô tô đến với một hoặc nhiều rơ mooc độc lập, được nối với nhau bằng thanh kéo. Ô tô kéo và rơ mooc có thể là loại chuyên dùng hoặc thông dụng. bao gồm các loại sau đây:

  • Tổ hợp ô tô – rơ mooc chở khách (Passenger road train) là sự kết hợp của một ô tô khách với một hoặc nhiều rơ mooc độc lập, được nối bằng thanh kéo, dùng để vận chuyển hành khách. Chỗ ngồi cho khách được bố trí không liên tục trên tổ hợp; có thể có hành lang phục vụ.
  • Tổ hợp ô tô – rơ mooc hỗn hợp (Composite road train) là sự kết hợp của một ô tô chở người với một rơ mooc chở hàng.
  • Tổ hợp ô tô – rơ mooc chuyên dụng (Special road train) là tổ hợp ô tô – rơ mooc, trên đó hàng hóa chuyên chở được đặt lên các giá đỡ của ô tô và rơ mooc, ở đây việc liên kết giữa ô tô và rơ mooc được thực hiện bởi chính hàng hóa chuyên chở.

LTL rất hân hạnh cung cấp cho Quý khách hàng các thông tin nhằm mục đích tham khảo như trên.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *