Quy định về giấy phép bán lẻ rượu

Quy định về giấy phép bán lẻ rượu

Câu hỏi: Tôi có một tiệm tạp hóa đã hoạt động kinh doanh được gần 20 năm ở quận Tân Bình, duy trì được lượng khách ổn định và doanh thu khá, được nhiều nhà cung cấp chào sản phẩm. Nay tôi muốn kinh doanh thêm mặt hàng rượu chai các loại thì tôi có cần xin thêm giấy phép gì hay không? vì tôi đã có Giấy đăng ký hoạt động Hộ kinh doanh đứng tên tôi rồi? Nhờ Quý công ty tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn nhiều.

(Chị Nguyễn Hiền M, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: Tư vấn LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm gửi câu hỏi về Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của anh chị, chúng tôi xin trả lời như sau:

Với nhu cầu kinh doanh rượu như mô tả, hoạt động kinh doanh rượu của bạn thuộc trường hợp bán lẻ rượu. Nghị định 105/2017/NĐ-CP đã mô tả hoạt động bán lẻ rượu thông qua quyền của thương nhân như sau:

Quyền và nghĩa vụ thương nhân bán lẻ rượu:

a) Mua rượu từ thương nhân sản xuất rượu trong nước, thương nhân phân phi rượu, thương nhân bán buôn rượu theo nội dung ghi trong giấy phép;

b) Bán rượu cho thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ hoặc bán trực tiếp cho người mua tại các địa điểm kinh doanh của thương nhân theo nội dung ghi trong giấy phép.

Để được bán lẻ rượu lại địa điểm kinh doanh của mình, có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể chỉ là một trong những điều kiện theo quy định. Thương nhân còn phải đáp ứng một số điều kiện khác được quy định chi tiết tại Điều 13 Nghị định 105/2017/NĐ-CP như sau:

Điều 13. Điều kiện bán lẻ rượu

1. Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.

2. Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng.

3. Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu.

4. Rượu dự kiến kinh doanh phải bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

5. Bảo đảm tuân thủ đy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định.

Sau khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện bán lẻ rượu, thương nhân phải thực hiện thủ tục xin Giấy phép bán lẻ rượu cùng với các minh chứng bằng văn bản. 

Điều 4. Nguyên tắc quản lý rượu

Kinh doanh rượu thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu công nghiệp, sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ phải có giấy phép theo quy định tại Nghị định này. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công để bán cho doanh nghiệp có Giy phép sản xuất rượu công nghiệp để chế biến lại phải đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã.

Sau khi có được Giấy phép bán lẻ rượu, thương nhân được kinh doanh rượu theo phạm vi giấy phép được cấp.

https://tuvanltl.com/nghi-dinh-105-ve-kinh-doanh-ruou/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

One Reply to “Quy định về giấy phép bán lẻ rượu”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *