Quy định về cấp thị thực cho người nước ngoài

Quy định về cấp thị thực cho người nước ngoài

Tại khoản 11 Điều 3 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam giải thích về thị thực như sau: “Thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.” Với quy định trên có thể hiểu khi một người nước ngoài đủ điều kiện nhập cảnh Việt Nam sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp một tờ giấy, loại giấy tờ này gọi là thị thực.

Về điều kiện để được cấp thị thực quy định tại Điều 10  Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam như sau:

«Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Có cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 17 của  Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh quy định tại Điều 21 của Luật  Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Các trường hợp sau đây đề nghị cấp thị thực phải có giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh:

a) Người nước ngoài vào đầu tư phải có giấy tờ chứng minh việc đầu tư tại Việt Nam theo quy định của Luật đầu tư;

b) Người nước ngoài hành nghề luật sư tại Việt Nam phải có giấy phép hành nghề theo quy định của Luật luật sư;

c) Người nước ngoài vào lao động phải có giấy phép lao động theo quy định của Bộ luật lao động;

d) Người nước ngoài vào học tập phải có văn bản tiếp nhận của nhà trường hoặc cơ sở giáo dục của Việt Nam. »

Thị thực được cấp có nhiều loại như thị thực ngoại giao, thị thực lao động, thị thực du lịch… Tùy vào mỗi loại sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. Thị thực có giá trị một lần hoặc nhiều lần và không chuyển đổi mục đích; thị thực được cấp riêng cho từng người, trừ trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ; thị thực được cấp vào hộ chiếu hoặc cấp rời.

Không phải trường hợp nào khi đủ điều kiện vào Việt Nam sẽ được cấp thị thực. Bên cạnh đó, có một số trường hợp được miễn cấp thị thực, cụ thể quy định tại Điều 12 Luật  Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam như sau:

“Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú theo quy định của  Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Theo quy định tại Điều 13 của  Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ.

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *