Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thẻ tạm trú là một loại thị thực dài hạn có thời hạn do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cấp cho người nước ngoài khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện của pháp luật Việt Nam.

Theo đó, người nước ngoài để được cấp thẻ tạm trú phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, thuộc đối tượng được cấp thẻ tạm trú.

Điều 36 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định các trường hợp được cấp thể tạm trú và ký hiệu thẻ tạm trú như sau:

“1. người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ được cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3.

2.Người nước ngoài được cấp thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT được xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự ký hiệu thị thực.”

Thứ hai, hộ chiếu gốc của người nước ngoài còn thời hạn tối thiểu là 13 tháng.

Thứ ba, người nước ngoài phải thông qua cơ quan, tổ chức, cá nhân mời người nước ngoài khai báo tạm trú tại cơ quan quản lý tại địa phương nơi người nước ngoài lưu trú.

Thứ tư, người nước ngoài phải có thời hạn tạm trú nhất định tại Việt Nam.

Thứ năm, đối với  những trường hợp cụ thể có những điều kiện bắt buộc như:

Đối với người lao động thì phải có giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận miễn cấp giấy phép lao động có thời hạn tối thiểu là 01 năm.

Đối với trường hợp người nước ngoài có bố, mẹ, con là công dân Việt Nam phải có giấy khai sinh hoặc tài liệu khác nhằm chứng minh quan hệ thuyết thống.

Đối với trường hợp người nước ngoài có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam phải có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc văn bản khác chứng minh được quan hệ hôn nhân.

Đối với nhà đầu tư thì phải có văn bản chứng minh người nước ngoài góp vốn, đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư…

Và tùy trường hợp sẽ có những yêu cầu khác nhau.

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *