Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam là gì?

Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam là gì?

Cư trú là việc người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam. Do đó, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thực chất là hoạt động tạm trú, thường trú của người nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam.

Tạm trú, thường trú là hai khái niệm mang bản chất khác nhau mặc dù điều là hoạt động cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu như tạm trú hoạt động có thời hạn thì thường trú là việc người nước ngoài cư trú trên lãnh thổ Việt Nam không thời hạn. Do đó, vấn đề thường trú được pháp luật quy định chặt chẽ hơn. Cụ thể, pháp luật quy định như sau:

Đối tượng được xét cho thường trú, tạm trú.

Khi người nước ngoài được phép vào Việt Nam đồng nghĩa với việc họ được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận tạm trú trên lãnh thổ Việt Nam trong một khoảng thời gian nhất định.

Vấn đề thường trú lại không đơn giản như vậy, nó chỉ đặt ra đối với một số đối tượng nhất định và phải đáp ứng được các điều kiện pháp luật quy định.

Các đối tượng được xét cho thường trú:

– Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.

– Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam;

– Người nước ngoài được cha, me, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh;

– Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

Thời hạn tạm trú, thường trú.

Tạm trú là việc cư trú có thời hạn. Thời hạn tạm trú sẽ phụ thuộc vào thời hạn thời hạn của thị thực được cấp.

Thường trú là việc cư trú không xác định thời hạn và nó không phụ thuộc vào thị thực được cấp.

Thẻ tạm trú, thẻ thường trú.

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực;

Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Thẻ tạm trú chỉ cấp cho một số đối tượng nhất định. Cụ thể, cấp cho người nước ngoài mang thị thực ký hiệu NG3, LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT. Trong khi đó những đối tượng được xét cho thường trú sẽ được cấp thẻ thường trú mà không phụ thuộc vào thị thực được mang.

Thời hạn của thẻ tạm trú phụ thuộc vào thị thực và không quá thời hạn thị thực cho phép.

Riêng thẻ thường trú, định kỳ 10 năm một lần, người nước ngoài thường trú phải đến Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú để cấp đổi thẻ.

Quá hạn visa 1 ngày

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *