Mua bán doanh nghiệp tư nhân

Mua bán doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp (Khoản 1 Điều 183 Luật doanh nghiệp 2014).

1. Trình tự mua bán doanh nghiệp tư nhân

Việc mua bán doanh nghiệp tư nhân trải qua 2 bước chính như sau:

Thứ nhất, thực hiện việc mua bán doanh nghiệp với người mua.

Các bên phải thống nhất và lập thành Hợp đồng mua bán doanh nghiệp. Hiện nay, pháp luật không quy định về mẫu Hợp đồng mua bán doanh nghiệp tư nhân nhưng các bên phải tuân thủ những nội dung cơ bản của một hợp đồng được quy định tại Điều 398 Bộ luật Dân sự 2015 với những nội dung cơ bản như:

a) Đối tượng của hợp đồng;

b) Số lượng, chất lượng;

c) Giá, phương thức thanh toán;

d) Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;

đ) Quyền, nghĩa vụ của các bên;

e) Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;

g) Phương thức giải quyết tranh chấp”.

Thứ hai, đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân.

Điều 47 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định rằng chủ doanh nghiệp bán doanh nghiệp tư nhân phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân. Hồ sơ đăng ký thay đổi bao gồm:

1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp có chữ ký của người bán, người tặng cho và người mua, người được tặng cho doanh nghiệp tư nhân đối với trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp tư nhân; chữ ký của người được thừa kế đối với trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết, mất tích;

  1. Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của người mua, người được tặng cho doanh nghiệp tư nhân, người thừa kế;
  2. Hợp đồng mua bán, hợp đồng tặng cho doanh nghiệp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng đối với trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp tư nhân; Bản sao hợp lệ văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người được thừa kế”.

Mẫu thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân tuân theo mẫu thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân tại Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

2. Hệ quả sau khi bán doanh nghiệp tư nhân

Khoản 2 Điều 187 Luật doanh nghiệp 2014 quy định: “Sau khi bán doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ của doanh nghiệp có thỏa thuận khác”.

https://tuvanltl.com/dich-vu-xin-giay-phep-tu-van-du-hoc/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *