Mở trung tâm ngoại ngữ 2023

Mở trung tâm ngoại ngữ 2023

Câu hỏi: Trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn, tôi đã nắm bắt thời cơ xây dựng mô hình học ngoại ngữ online. Từ đó đến nay, nhờ sự rút lui khỏi thị trường của các trung tâm ngoại ngữ hoạt động yếu kém và việc tôi kết hợp với sự phát triển và hỗ trợ của các nền tảng công nghệ/ mạng xã hội, quy mô lớp và học viên của tôi đã không ngừng tăng lên. Không biết tôi có cần phải xin giấy phép mở trung tâm ngoại ngữ hay không vì hơn 50% lớp hiện hoạt động online (trực tuyến)? Nếu có thì điều kiện cụ thể là gì? Nhờ LTL tư vấn giúp, Tôi chân thành cảm ơn.

(Chị Cao Mai A., Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm gửi câu hỏi cho Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, LTL xin trả lời như sau:

Hiện nay hoạt động giáo dục, dạy ngoại ngữ theo Nghị định 46/2017/NĐ-CP không phân biệt thành hình thức dạy trực tiếp hay trực tuyến. Nếu cá nhân, tổ chức có hoạt động giảng dạy, giáo dục tương ứng với các mô hình đã có quy định, thì cá nhân, tổ chức phải đáp ứng các điều kiện và chịu sự quản lý của cơ quan có thẩm quyền. Như vậy, trên tinh thần đó, nếu có hoạt động dạy ngoại ngữ thì bạn phải xin Giấy phép mở trung tâm ngoại ngữ không phân biệt hình thức trực tuyến hay trực tiếp.

Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ

Sau khi thành lập hoặc nếu đã có doanh nghiệp từ trước có mã ngành phù hợp, Chủ đầu tư cũng cần phải đáp ứng cơ bản các điều kiện như sau để có thể thành lập trung tâm ngoại ngữ:

1. Về nhân sự: Có cán bộ quản lý, giáo viên, kỹ thuật viên giảng dạy lý thuyết, thực hành bảo đảm trình độ chuyên môn theo quy định; kế toán, thủ quỹ đáp ứng yêu cầu hoạt động của trung tâm. Số lượng giáo viên phải bảo đảm tỷ lệ trung bình không quá 25 học viên/1 giáo viên/ca học.

2. Về cơ sở vật chất: Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo; phòng làm việc cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm để phục vụ công tác quản lý, đào tạo. Phòng học đủ ánh sáng, có diện tích tối thiểu bảo đảm 1,5 m2/học viên/ca học.

3. Về chương trình giảng dạy: Có giáo trình, tài liệu, thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập theo yêu cầu của chương trình đào tạo; có thư viện, cơ sở thí nghiệm, thực tập, thực hành và các cơ sở vật chất khác đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo và hoạt động khoa học công nghệ.

Đây chỉ là các điều kiện chung, cơ bản. Về cơ sở vật chất, các sở ban ngành tại mỗi tỉnh thành sẽ có các phương án linh động để áp dụng phù hợp với điều kiện, đặc thù của địa phương mình. Ngoài ra, nếu có hoạt động dạy trực tuyến, chủ đầu tư cũng cần có kế hoạch xây dựng chương trình giảng dạy phù hợp và được thẩm định kỹ lưỡng bởi cơ quan có thẩm quyền nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi học tập của học viên. Tư vấn LTL sẽ tư vấn chi tiết yêu cầu của mỗi tỉnh thành đối với các trung tâm ngoại ngữ hoạt động phù hợp với điều kiện tại địa phương của mình. 

Nếu chủ đầu tư thỏa mãn các điều kiện trên thì cần cung cấp các tài liệu minh chứng và nộp hồ sơ theo quy định hoặc có thể tham vấn ý kiến tư vấn của LTL để có kế hoạch triển khai tổng thể. Sau quá trình thẩm định tại hồ sơ và thực tế, chủ đầu tư mới được cấp phép hoạt động và kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *