Miễn thị thực cho người nước ngoài

Miễn thị thực cho người nước ngoài

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam phải được cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực. Thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặt biệt, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập cảnh pháp luật đặt ra trường hợp được miễn thị thực. Miễn thị thực là trường hợp quốc gia có quy chế cho phép một số đối tượng đặc biệt được phép xuất nhập cảnh ưu tiên không phân biệt mục đích xuất nhập cảnh.

Đối với vấn đề miễn thị thực cho người nước ngoài, pháp luật quy định các vấn đề sau:

Các trường hợp được miễn thị thực

Không phải đối tượng nào cũng đều được miễn thị thực, chỉ những đối tượng thuộc các trường hợp sau mới được miễn thị thực:

– Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên;

– Sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú theo quy định của pháp luật xuất nhập cảnh;

– Vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt;

– Thuộc trường hợp đơn phương miễn thị thực;

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ.

Thủ tục để hợp pháp hóa đối với trường hợp miễn thị thực khi vào Việt Nam.

Đối với trường hợp được miễn thị thực khi vào Việt Nam phải tiến hành thủ tục xin cấp Giấy miễn thị thực tại cơ quan có thẩm quyền, cụ thể: Cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao và Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an.

Giấy miễn thị thực gồm có 2 loại:

Loại dán là giấy miễn thị thực được dán vào hộ chiếu nước ngoài của người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài dùng để nhập cảnh Việt Nam.

Loại sổ là giấy miễn thị thực dành cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài chỉ có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp và người sử dụng hộ chiếu của những nước, vùng lãnh thổ mà Việt Nam không có quan hệ ngoại giao.

Thời hạn tạm trú đối với trường hợp miễn thị thực

Đối với người được miễn thị thực theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên thì thời hạn tạm trú cấp theo quy định của điều ước quốc tế; nếu điều ước quốc tế không quy định thời hạn tạm trú thì cấp tạm trú 30 ngày;

Đối với người được miễn thị thực vào khu kinh tế cửa khẩu thì cấp tạm trú 15 ngày; vào đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt thì cấp tạm trú 30 ngày;

Đối với công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực thì cấp tạm trú 15 ngày;

Thời hạn có giá trị của giấy miễn thị thực

Giấy miễn thị thực có thời hạn đến 05 năm và ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thường trú của nước ngoài cấp ít nhất 06 tháng.

Lệ phí xin cấp giấy miễn thị thực

Lệ phí xin cấp giấy miễn thị thực là 10 USD/Chiếc.

Lệ phí xin công văn nhập cảnh

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *