Lý lịch tư pháp số 2 có thời hạn bao lâu?

Lý lịch tư pháp số 2 có thời hạn bao lâu?

Tại khoản 4 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định “Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.”

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình. Theo quy định của pháp luật, lý lịch tư pháp số 2 không dùng vào các hoạt động, thủ tục hành chính thông thường như xin visa, làm hồ sơ xin việc…Với bản chất cấp để phục vụ hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và để biết được nội dung lý lịch tư pháp cho nên thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được đặt ra. Ví dụ: Tòa án muốn biết lý lịch tư pháp của một cá nhân nào đó để phục vụ cho công tác xét xử thì làm đơn yêu cầu và dùng lý lịch tư pháp đó trong khoảng thời gian xét xử. Do đó, trong trường hợp này không cần quan tâm đến thời hạn của lý lịch tư pháp số 2.

Tuy nhiên, trên thực tế một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp lại yêu cầu cá nhân nộp phiếu lý lịch tư pháp số 2 khi tiến hành làm các thủ tục thông thường như hồ sơn xin viêc, làm thủ tục xuất nhập cảnh… Khi đó, trong trường hợp này thời hạn của lý lịch tư pháp số 2 lại phụ thuộc vào những quy định riêng của từng trường hợp. Ví dụ: khi làm hồ sơn xin giấy phép lao động cho người nước ngoài thì phiếu lý lịch tư pháp phải có thời hạn trong vòng 6 tháng.

Với những quy định trên có thể thấy rằng, thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được luật lý lịch tư pháp quy định, nó phụ thuộc vào từng trường hợp sẽ có những quy định riêng về thời hạn.

Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Tp.HCM

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *