Lý lịch tư pháp làm ở đâu?

Lý lịch tư pháp làm ở đâu?

Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản. Với quy định này, có thể hiểu rằng lý lịch tư pháp nhằm quản lý về tình trạng án tích, tình trạng hoạt động kinh doanh của cá nhân. Do đó, lý lịch tư pháp sẽ do cơ quan có thẩm quyền lập và quản lý. Cụ thể như sau:

Sở Tư pháp nơi người bị kết án thường trú lập Lý lịch tư pháp của người đó; trường hợp không xác định được nơi thường trú thì Sở Tư pháp nơi người bị kết án tạm trú lập Lý lịch tư pháp.

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia lập và lưu giữ Lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

– Không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người bị kết án;

– Người bị kết án được dẫn độ để thi hành án hoặc được chuyển giao để chấp hành hình phạt tù tại Việt Nam;

– Nhận được bản sao trích lục bản án hoặc trích lục án tích của công dân Việt Nam do Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cung cấp.

Do đó, lý lịch tư pháp sẽ do cơ quan nhà nước làm và quản lý còn công dân trong và ngoài nước, các tổ chức chỉ có thể xin là xin phiếu lý lịch tư pháp. Trong phiếu lý lịch tư pháp sẽ thể hiện được các thông tin về nhân thân, tình trạng án tích có hay không và thông tin về hoạt động kinh doanh.

Thông thường, trên nguyên tắc cơ quan nào lập lý lịch tư pháp thì sẽ cấp phiếu lý lịch tư pháp. Do đó, khi các cơ quan tổ chức cá nhân xin phiếu lý lịch tư pháp có thể làm tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia hoặc Sở Tư pháp, tùy theo đối tượng và mục đích xin để lựa chọn cơ quan nộp hồ sơ.

Giấy xác nhận tạm trú tiếng anh là gì ?

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *