Luật Phá sản là gì?

Luật Phá sản là gì?

Vấn đề tư vấn: Tôi là Nguyễn Anh Tuấn, hiện tôi đang nợ nần khá nhiều và không có khả năng trả nợ. Tôi nghe nói Việt Nam có Luật Phá sản vậy tôi có thể xin mở thủ tục phá sản cá nhân tôi được không? Luật phá sản quy định như thế nào?

Chuyên viên tư vấn: Chào anh Tuấn sau đây chúng tôi sẽ tư vấn cho anh về vấn đề trên như sau:

1. Luật Phá sản là gì và đối tượng điều chỉnh của Luật Phá sản?

Luật phá sản là một văn bản quy phạm pháp luật quy định về trình tự, thủ tục nộp đơn, thụ lý và mở thủ tục phá sản; xác định nghĩa vụ về tài sản và biện pháp bảo toàn tài sản trong quá trình giải quyết phá sản; thủ tục phục hồi hoạt động kinh doanh; tuyên bố phá sản và thi hành quyết định tuyên bố phá sản.

Theo như định nghĩa trên thì theo cách anh Tuần hiều là đúng. Luật phá sản có thể có khả năng cho phép anh mở thủ tục phá sản theo quy định của luật này.

Căn cứ Điều 2, Điều 3 Luật Phá sản 2014 quy định như sau:

  • Đối tượng áp dụng Luật Phá sản: Luật này áp dụng đối với doanh nghiệp và hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã (sau đây gọi chung là hợp tác xã) được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.
  • Trường hợp áp dụng Luật Phá sản: Luật phá sản được áp dụng khi giải quyết phá sản đối với doanh nghiệp, hợp tác xã được thành lập trên lãnh thổ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Vậy từ hai quy định trên anh Tuấn có thể thấy được Luật Phá sản ở Việt Nam chỉ áp dụng cho hai loại đối tượng đó là Doanh nghiệp và hợp tác xã chứ không áp dụng cho đối tượng là cá nhân hoặc các đối tượng khác. Từ đó có thể thấy được anh Tuấn không thể yêu cầu mở thủ tục phá sản cá nhân tại Việt Nam theo Luật Phá sản.

2. Vai trò của Luật Phá sản tại Việt Nam.

Luật phá sản được hình thành nhằm mục đích quản lý thực hiện phá sản và đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích của người dân khi hiện tượng phá sản xảy ra. Ngoài ra nó cũng nhằm mục đich đào thải các doanh nghiệp yếu kém và khôi phục lại sự cân bằng về cán cân thanh toán thị trường.

https://tuvanltl.com/dich-vu-thanh-lap-trung-tam-tu-van-du-hoc/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *