Lỗi không mang theo giấy phép kinh doanh vận tải

Lỗi không mang theo giấy phép kinh doanh vận tải

Câu hỏi: Tôi đã xin xong Giấy phép kinh doanh vận tải và Phù hiệu xe. Tuy nhiên trong quá trình cho xe lưu thông chở hành hóa, tôi chỉ dán Phù hiệu trên tấm kính của xe mà không mang theo Giấy phép kinh doanh vận tải vì Giấy phép kinh doanh vận tải được cấp cho công ty. Đưa ra ngoài tùy tiện tôi làm mất hoặc hư hỏng. Việc không mang theo Giấy phép kinh doanh vận tải có bị phạt theo quy định của pháp luật hay không?

Nhờ LTL tư vấn để tôi được hiểu rõ hơn. Chân thành cảm ơn Quý Công ty.

(Ông Trần Trung N. Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: Liên quan đến quy định về hành vi vi phạm hành chính; hình thức, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với từng hành vi vi phạm hành chính; thẩm quyền lập biên bản, thẩm quyền xử phạt, mức phạt tiền cụ thể theo từng chức danh đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hiện nay Chính Phủ đã ban hành nghị định 46/2016/NĐ-CP để điều chỉnh riêng về vấn đề này.

Cũng theo Nghị định này, việc mang theo giấy phép kinh doanh vận tải là không bắt buộc và hoàn toàn không có một quy định nào về hành vi này. Về bản chất, Giấy phép kinh doanh vận tải là một loại giấy phép hoạt động được cấp cho chính đơn vị kinh doanh vận tải chứ không phải cấp cho từng phương tiện. Với giấy phép này thể hiện đơn vị kinh doanh vận tải đã thỏa mã các điều kiện theo quy định để hoat động kinh doanh vận tải với loại hình tương ứng. Doanh nghiệp chỉ cần lưu giữ Giấy phép này tại trụ sở công ty để có thể xuất trình chứng minh trong trường hợp được các cơ quan chức năng thanh tra kiểm tra.

Việc mang theo Giấy phép kinh doanh vận tải ra ngoài tùy tiện dễ dẫn đến mất mát, hư hỏng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và phải thực hiện các thủ tục cấp lại dẫn đến mất thời gian không đáng có, 

Khác với Giấy phép kinh doanh vận tải, Phù hiệu xe được cấp cho từng xe và bắt buộc phải mang theo xe trong quá trình giao thông, vân chuyển. 

Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

6. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Điều khiển xe chở hành khách không có hoặc không gắn phù hiệu (biển hiệu) theo quy định hoặc có nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng phù hiệu (biển hiệu) không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

8. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm đ, Điểm e Khoản 6 Điều này bị tịch thu phù hiệu (biển hiệu) đã hết giá trị sử dụng hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

LTL rất hân hạnh cung cấp cho Quý khách hàng các nội dung tư vấn Lỗi không mang theo giấy phép kinh doanh vận tải nhằm mục đích tham khảo như trên.

Điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

2 Replies to “Lỗi không mang theo giấy phép kinh doanh vận tải”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *