Lệ phí làm lý lịch tư pháp

Lệ phí làm lý lịch tư pháp

Câu hỏi: Em là sinh viên đại học đang muốn xin lý lịch tư pháp để bổ sung hồ sơ xin việc. Vậy cho em hỏi trường hợp của em có được miễn lệ phí khi làm lý lịch tư pháp không?

Chuyên viên tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khi cá nhân nộp hồ sơ đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp thì phải chịu một khoản phí nhất định, phí này gọi là phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp. Tuy nhiên không phải trường hợp nào người đề nghị cũng phải nộp phí, trong một số trường hợp pháp luật đặt ra quy định miễn lệ phí. Theo đó tại Điều 5 Thông tư 244/2016/TT-BTC quy định về các trường hợp miễn lệ phí như sau:

  • Trẻ em theo quy định tại Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em;
  • Người cao tuổi theo quy định tại Luật người cao tuổi;
  • Người khuyết tật theo quy định tại Luật người khuyết tật;
  • Người thuộc hộ nghèo theo quy định tại Quyết đinh số 59/2015/QĐ-TTg;
  • Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật.

Theo quy định này thì bạn không thuộc trường hợp được miễn lệ phí khi đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp, do đó bạn phải nộp một khoản phí theo quy định của pháp luật. Cụ thể, tại Điều 4 quy định mức thu phí cho trường hợp này như sau: “Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp của sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi liệt sỹ) là 100.000 đồng/lần/người)”.

Do đó, bạn phải nộp lệ phí 100.000 đồng/lần/người, trường hợp yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 02 Phiếu lý lịch tư pháp trong một lần yêu cầu, thì kể từ Phiếu thứ 3 trở đi tổ chức thu phí được thu thêm 5.000 đồng/Phiếu để bù đắp chi phí cần thiết cho việc in mẫu Phiếu lý lịch tư pháp.

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2 khác nhau như thế nào?

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *