Kinh nghiệm mở công ty bảo vệ

Kinh nghiệm mở công ty bảo vệ

Nghề bảo vệ tưởng chừng như rất đơn giản nhưng thực tế không phải vậy. Từ các hàng quán ăn uống, cửa hàng nhỏ đến các trung tâm thương mại, nhà hàng… đều cần ít nhất một bảo vệ để đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở kinh doanh vừa bảo quản tài sản và tạo tâm lý yên tâm, thoải mái cho khách hàng. Tùy quy mô hoạt động, số lượng bảo vệ có thể tăng lên đến vài chục người hoặc hơn cho thấy nhu cầu dịch vụ bảo vệ là rất lớn. Với sự phát triển như hiện nay thì việc thành lập công ty bảo vệ đang trở thành một thịnh hành tất yếu.

Hiện nay, kinh doanh dịch vụ bảo vệ là một trong những lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp. Ngoài việc phải thành lập doanh nghiệp thì đây còn là ngành nghề yêu cầu về giấy phép đảm bảo an ninh, trất tự.

Từ một số quy định của pháp luật, LTL xin tổng hợp lại một số kinh nghiệm mở công ty bảo vệ như sau:

Tên công ty

Khi thành lập doanh nghiệp, việc lựa chon đặt tên rất quan trọng, nó giúp phân biệt giữa các doanh nghiệp với nhau. Do đó, tên công ty cần phải tuân thủ nguyên tắc theo tinh thần của Luật Doanh nghiệp 2014 như sau:

– Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp khác đã đăng ký trước đó;

– Tên công ty không được vi phạm thuần phong mỹ tục của người Việt Nam;

– Không được sử dụng tên của các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang công an, quân đội, địa phương…

– Tên công ty phải bao gồm 2 thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng doanh nghiệp.

Trụ sở chính công ty

Công ty phải có một trụ sở chính tại địa chỉ rõ ràng làm nơi giao dịch, kinh doanh. Bên cạnh đó, bạn phải có giấy chứng minh được địa điểm đặt trụ sở thuộc quyền sở hữu (thuộc sở hữu của bạn), sử dụng hợp pháp (do bên cho thuê, cho mượn… cung cấp) của mình. Tuy nhiên, cần lưu ý căn hộ, chung cư có chức năng để ở không được phép kinh doanh do đó không được phép đặt trụ sở chính công ty.

Vốn điều lệ

Hiện nay, pháp luật không còn quy định về việc doanh nghiệp phải chứng minh về vốn mà mình có khi đăng ký kinh doanh với ngành nghề này. Tuy nhiên, khi đăng ký thành lập doanh nghiệp bắt buộc các doanh nghiệp phải đăng ký mức vốn điều lệ phù hợp với quy mô kinh doanh của mình. Nên khai mức vốn điều lệ cao hay thấp xin mời bạn tham khảo thêm các bài viết khác của LTL hoặc liên hệ để được tư vấn chi tiết.

Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh

Khác với những ngành nghề khác, kinh doanh dịch vụ bảo vệ là ngành nghề có điều kiện. Ngoài việc đáp ứng các điều kiện về nhân thân theo pháp luật doanh nghiệp, người chịu trách nhiệm về an ninh trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải đáp ứng các điều kiện phải có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên và không phải là người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ mà trong 24 tháng liền kề trước đó đã bị thu hồi không có thời hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Điều kiện về đảm bảo an ninh trật tự

Theo quy định của pháp luật hiện hành, kinh doanh dịch vụ bảo vệ là ngành nghề có điều kiện và phải đảm bảo về an ninh trật tự. Do đó, khi thành lập công ty bảo vệ, doanh nghiệp cần cần tuân thủ, không thực hiện các hành vi cấm (trích từ Điều 6 Nghị định 96/2016/NĐ-CP):

  • Lợi dụng hoạt động ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự để thực hiện hành vi xâm hại đến an ninh, trật tự, trái với đạo đức, thuần phong, mỹ tục của dân tộc.
  • Cho mượn, cho thuê, mua, bán Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.
  • Làm giả Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; làm giả hồ sơ, tài liệu để đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; sửa chữa, tẩy xóa nội dung ghi trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.
  • Sử dụng dịch vụ bảo vệ để xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
  • Hoạt động dịch vụ bảo vệ có sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực nhằm mục đích đe dọa, cản trở, gây khó khăn cho hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đáp ứng đủ điều kiện về an ninh, trật tự theo quy định tại Nghị định 96/2016/NĐ-CP.

Nhân viên bảo vệ phải có đồng phục

Bạn có thể thiết kế riêng mẫu đồng phục cho nhân viên bảo vệ của mình để tạo thương hiệu, tính quy mô, chuyên nghiệp và giúp nhân viên có sự tự tin vào đội ngũ của mình. Bạn có thể đặt may trước nhưng vẫn phải đảm bảo theo quy định về đồng phục nhân viên dịch vụ bảo vệ quy định tại Thông tư 42/2017/TT-BCA như sau:

Điều 9. Quần, áo, giầy, mũ, cầu vai, biển hiệu, phù hiệu ve áo, phù hiệu gắn trên mũ, biển hiệu của nhân viên dịch vụ bảo vệ

1. Quần, áo

a) Quần, áo xuân hè

– Quần màu xanh đen, kiểu âu phục; thân trước có xếp 02 ly; thân sau phía trên có 01 túi mổ bên phải;

– Áo sơ mi màu xanh da trời hoặc màu trắng, ngắn tay hoặc dài tay, cổ bẻ, thân trước có hai túi may ốp ngoài và có nẹp viền nổi ở giữa túi; nẹp áo bong; 02 vạt áo có nẹp nổi chạy dọc ở giữa, cổ tay nẹp bong, thân sau có đố ngang vai; tay áo bên trái có gắn logo của doanh nghiệp cách mép cầu vai từ 05cm đến 06cm; trước ngực áo bên trái có gắn logo của doanh nghiệp, cách miệng túi áo từ 02cm đến 03cm.

(Logo của doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan Công an có thẩm quyền)

b) Quần, áo thu đông

– Quần như quần xuân hè;

– Áo ngoài kiểu veston dài tay, cùng màu quần, thân trước có túi may ốp ngoài, trước ngực áo bên trái có gắn logo của doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan Công an có thẩm quyền, cách miệng túi áo từ 02cm đến 03cm, tay áo bên trái có gắn logo cách mép cầu vai từ 05cm đến 06cm, cúc áo bằng nhựa màu đen; bên trong có áo sơ mi dài tay như trang phục mùa hè, cổ đứng, có thắt cà vạt màu xanh đen.

2. Giầy, mũ

a) Giầy da màu đen;

b) Mũ mềm, có lưỡi trai, màu cùng màu quần;

3. Cầu vai, phù hiệu, biển hiệu

a) Cầu vai

Chất liệu vải cứng, cùng màu quần, có vạch ngang bằng nỉ màu vàng, hai cạnh dọc cầu vai có viền lé màu đỏ; đầu nhỏ cầu vai có gắn cúc bằng kim loại màu trắng bạc (có hình nổi ngôi sao năm cánh và 02 bông lúa bắt chéo ôm lấy hình ngôi sao). Kích thước cầu vai và gạch ngang trên cầu vai được quy định như sau:

– Kích thước cầu vai: Chiều dài cầu vai là 125mm; chiều ngang: phần đầu lớn là 50mm, phần đầu nhọn là 40mm;

– Vạch ngang: Chất liệu vải, màu vàng nhạt; chiều rộng một vạch là 07mm, các vạch cách nhau 2,5mm. Cầu vai của nhân viên bảo vệ có 01 vạch, chỉ huy cấp đội có 02 vạch, chỉ huy cấp phòng có 03 vạch, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó giám đốc doanh nghiệp có 04 vạch, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc doanh nghiệp có 05 vạch.

b) Phù hiệu

– Phù hiệu gắn trên mũ: Bằng chất liệu kim loại hình tròn, đường kính 36mm, ở giữa có ngôi sao 05 cánh màu vàng nổi trên nền đỏ, liền với nền đỏ là nền xanh thẫm, có cành tùng kép bao quanh ngôi sao. Phía dưới ngôi sao có nửa vành bánh xe răng cưa và có chữ: “BẢO VỆ”;

– Phù hiệu gắn trên ve áo (sử dụng cho lãnh đạo doanh nghiệp): Hình bình hành; kích thước 5,5cm x 3,5cm; chất liệu bằng vải có màu sắc cùng màu với màu quần quy định tại Điều này.

c) Biển hiệu nhân viên bảo vệ: Kích thước 8,5cm x 5,5cm, nền màu xanh nhạt. Dòng trên cùng ghi tên doanh nghiệp (kiểu chữ in hoa màu đỏ), phía dưới ghi họ, tên của nhân viên bảo vệ (kiểu chữ in hoa màu đen) và có ảnh của người được cấp biển; dưới cùng là số biển.

4. Đối với nhân viên dịch vụ bảo vệ làm việc tại các mục tiêu cần bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động có thể sử dụng thêm trang phục, thiết bị bảo hộ lao động theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.

5. Mẫu quần, áo, giầy, mũ, cầu vai, biển hiệu, phù hiệu ve áo, phù hiệu gắn trên mũ, biển hiệu của nhân viên dịch vụ bảo vệ được ban hành kèm theo Thông tư này.

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *