Khái niệm cơ sở kinh doanh

Khái niệm cơ sở kinh doanh

Cơ sở kinh doanh là cách gọi thông thường của các hình thức kinh doanh quy mô nhỏ. Cơ sở kinh doanh chính là Hộ kinh doanh cá thể theo luật định.

Khái niệm cơ sở kinh doanh

Điều 66. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổicó năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểmsử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Những lưu ý khi mở cơ sở kinh doanh

Đây là loại hình được các cá nhân có quy mô kinh doanh nhỏ như mở tiệm tạp hóa, tiệm bán buôn vật liệu, cửa hàng quần áo, quán cà phê, các quán ăn v.v… Tuy nhiên, chủ hộ cần lưu ý các nội dung như sau:

  • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp trên cơ sở thông tin trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh do người thành lập hộ kinh doanh tự khai và chịu trách nhiệm;
  • Các thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có giá trị pháp lý kể từ ngày được cấp. Hộ kinh doanh có quyền hoạt động kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Chủ hộ có thể phải xin thêm các giấy phép con nếu ngành nghề, lĩnh vực hoạt động có yêu cầu;
  • Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm;
  • Sử dụng không quá mười lao động. Do vậy nếu có hướng mở rộng kinh doanh như thuê thêm lao động, mở thêm địa điểm kinh doanh thì chủ hộ phải chuyển đổi sang hình thức doanh nghiệp.
  • Không có con dấu, không có tính pháp nhân và chịu trách nhiệm trên toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh;
  • Địa điểm đăng ký kinh doanh không nhất thiết là địa chỉ thường trú, nơi đăng ký tạm trú mà là nơi thường xuyên diễn ra hoạt động kinh doanh nhất;
  • Trước khi đăng ký cần kiểm tra tính trùng lặp của tên hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật.

LTL rất hân hạnh cung cấp cho Quý khách hàng các nội dung khái niệm cơ sở kinh doanh nhằm mục đích tham khảo như trên.

Tem đăng kiểm xe kinh doanh

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *