Đăng ký xe hộ kinh doanh cá thể

Đăng ký xe hộ kinh doanh cá thể

Điều 66. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Như vậy về bản chất, xe hộ kinh doanh cá thể cũng chính là xe thuộc sở hữu của chủ hộ kinh doanh cá thể. Việc thực hiện thủ tục đăng ký xe hộ kinh doanh là không cần thiết và bắt buộc. Khi sử dụng xe của hộ kinh doanh cá thể để kinh doanh vận tải, chủ hộ kinh doanh cần thực hiện lắp thiết bị giám sát hành trình và xin phù hiệu xe tương ứng.

Đăng ký xe hộ kinh doanh cá thể

Các phương thức để hộ kinh doanh cá thể xin được phù hiệu xe bao gồm:

Cách 1: Gia nhập một Hợp tác xã bất kỳ và trở thành xã viên để xin được phù hiệu thông qua Hợp tác xã. Cần lưu ý rằng với lựa chọn này, phù hiệu chỉ có thời hạn 1 năm. Hết thời hạn này, chủ hộ kinh doanh phải nộp phí gia hạn cho Hợp tác xã. Mức phí tùy thuộc vào quy định của mỗi hợp tác xã khác nhau.

Cách 2: Ký hợp đồng cho Công ty kinh doanh vận tải thuê xe của Hộ kinh doanh cá thể. Phù hiệu được cấp thuộc Công ty kinh doanh vận tải. Công ty kinh doanh vận tải trong trường hợp này phải có Giấy phép kinh doanh vận tải do cơ quan có thẩm quyền cấp. Cần lưu ý Hợp tác xã phải có ngành nghề cho thuê xe phù hợp, quyền và nghĩa vụ của hai bên phát sinh theo hợp đồng thuê xe.

Cách 3: Hộ kinh doanh cá thể lần lượt xin Giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu đứng tên hộ kinh doanh của mình. Đây là phương án tương đối tối ưu cho những hộ kinh doanh có số lượng xe nhiều và không muốn bị lệ thuộc. Thời hạn của phù hiệu dài hơn, tối đa 7 năm.

Mỗi hộ kinh doanh sẽ có các định hướng hoạt động và phát triển khác nhau. Trên cơ sở đó sẽ lựa chọn phương thức phù hợp, tiết kiệm chi phí và đạt được hiệu quả như hộ kinh doanh mong muốn.

Ngoài ra, nếu chủ hộ không thực hiện thủ tục xin Phù hiệu theo quy định sẽ bị phạt hành chính theo quy định của pháp luật tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP. 

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô cũ

LTL rất hân hạnh cung cấp cho Quý khách hàng các nội dung đăng ký xe hộ kinh doanh cá thể nhằm mục đích tham khảo như trên.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *