Hướng dẫn làm giấy phép lao động

Hướng dẫn làm giấy phép lao động

Câu hỏi: Tôi được công ty phân công thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài ở công ty. Tôi đã tham khảo nghị định 11/2016/NĐ-CP về thủ tục nhưng vẫn hồ sơ vẫn liên tục bị sai và từ chối tiếp nhận từ cơ quan nhà nước. Anh chị có thể Hướng dẫn làm giấy phép lao động cho tôi được không? 

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm gửi câu hỏi về Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc này của bạn, LTL xin được trả lời như sau:

Hiện nay, khi thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, doanh nghiệp có thể đọc trước quy định của pháp luật tại Nghị định 11/2016/NĐ-CP và tham khảo thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Hướng dẫn làm giấy phép lao động

Để xin cấp mới Giấy phép lao động cho người nước ngoài, doanh nghiệp phải thực hiện 2 bước sau:

Bước 1: Xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài tại Sở Lao động thương binh xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Điều 4. Sử dụng người lao động nước ngoài

1. Xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

a) Người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và báo cáo giải trình với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây viết tắt là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc. Trong quá trình thực hiện nếu thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài thì người sử dụng lao động phải báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

b) Trường hợp người lao động nước ngoài quy định tại các Khoản 4, 5 và 8 Điều 172 của Bộ luật Lao động và Điểm e, Điểm h Khoản 2 Điều 7 Nghị định 11/2016/NĐ-CP thì người sử dụng lao động không phải thực hiện xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có văn bản chấp thuận cho người sử dụng lao động về việc sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc.

Bước 2: Xin Giấy phép lao động cho người lao động theo vị trí công việc đang chấp thuận tại Bước 1.

Tùy vị trí công việc và yêu cầu của pháp luật mà doanh nghiệp và người lao động phải cung cấp các giấy tờ, tài liệu khác nhau để chứng minh năng lực kinh nghiệm và chuyên môn của người nước ngoài.

Trục xuất lao động nước ngoài

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *