Hợp đồng mua bán doanh nghiệp tư nhân

Hợp đồng mua bán doanh nghiệp tư nhân

Câu hỏi: Tôi là chủ doanh nghiệp chuyên hàng đan móc truyền thống với hơn 50 nhân công làm việc liên tục. Tháng 5/2020 tôi có thỏa thuận mua bán doanh nghiệp tư nhân thông qua một hợp đồng mua bán. Nếu tại hợp đồng này tôi muốn thỏa thuận việc miễn trách nhiệm nợ/ nghĩa vụ tài sản khác trước thời gian chuyển giao doanh nghiệp. Đổi lại tôi sẽ bán doanh nghiệp cho bên kia với giá thỏa thuận rẻ hơn giá ban đầu thì có được hay không? Nhờ LTL tư vấn giúp. Tôi chân thành cảm ơn.

(Đan móc Macrame Tuấn Thành, Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm gửi câu hỏi cho Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, LTL xin trả lời như sau:

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Bởi đặc điểm do một cá nhân làm chủ do đó, theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014. Trong tất cả các loại hình doanh nghiệp, chỉ có doanh nghiệp tư nhân được quyền bán doanh nghiệp. Cụ thể, tại Điều 187 quy định như sau:

Điều 187. Bán doanh nghiệp

1. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác.

2. Sau khi bán doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ của doanh nghiệp có thỏa thuận khác.

3. Người bán, người mua doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động.

4. Người mua doanh nghiệp phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định của Luật này

Với quy định này, trong hoạt động kinh doanh chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán toàn bộ doanh nghiệp cho một chủ thể khác. Hoạt động bán doanh nghiệp giữa các bên được thực hiện thông qua hợp đồng. Vì hiện nay, luật doanh nghiệp không có quy định về hợp đồng mua bán doanh nghiệp tư nhân, do đó nội dung của hợp đồng tuân thủ theo nội dung hợp đồng mua bán dân sự. Cụ thể, hợp đồng mua bán doanh nghiệp tư nhân bao gồm các nội dung sau đây:

– Chủ thể của hợp đồng mua bán

– Đối tượng của hợp đồng

– Giá thanh toán

– Phương thức và thời hạn thanh toán

– Quyền và nghĩa vụ của các bên

– Các điều khoản về trách nhiệm pháp lý khi vi phạm.

Các điều khoản trên chỉ là những điều khoản căn bản. Khi thiết lập hợp đồng, căn cứ vào tình hình hiện tại mà các bên có thể thỏa thuận các vấn đề khác để phù hợp với đối tượng hợp đồng. Tuy nhiên, các thỏa thuận đó không được vi phạm các quy định của pháp luật.

Trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp sẽ bị loại trừ nếu hai bên mua bán và chủ nợ của doanh nghiệp có thỏa thuận về việc bên mua doanh nghiệp sẽ kế thừa các nghĩa vụ tài sản này hoặc có các thỏa thuận khác.

Trên đây là một số tư vấn nhằm mục đích tham khảo của LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

One Reply to “Hợp đồng mua bán doanh nghiệp tư nhân”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *