Giấy phép kinh doanh rượu bia thuốc lá

Giấy phép kinh doanh rượu bia thuốc lá

Câu hỏi: Công ty tôi đang có dự án mở chuỗi cửa hàng tiện lợi. Trong đó, bên cạnh các mặt hàng thiết yếu, chúng tôi muốn bán 3 loại sản phẩm tương đối đặt biệt là rượu, bia và thuốc lá. Cho tôi hỏi là quy định pháp luật hiện nay quy định điều kiện ràng buộc gì để được kinh doanh 3 sản phẩm này. Nhờ công ty tư vấn chi tiết cho tôi. Tôi chân thành cảm ơn.

(Anh Hồ Hoàng Th, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh)

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm gửi câu hỏi về Bộ phận tư vấn của LTL. Liên quan đến thắc mắc của khách hàng, LTL xin trả lời như sau:

Rượu, bia hay thuốc lá đều là các sản phẩm có thể dẫn đến nguy hại cho sức khỏe nếu không được nhà nước quản lý chặt chẽ khi lưu thông trên thị trường. Hiện nay, Nhà nước quản lý bằng cách ban hành quy định về giấy phép để hoạt động. Doanh nghiệp chỉ được hoạt động khi đáp ứng các điều kiện nhất định và được thẩm định, chứng nhận bởi nhà nước bằng một giấy phép.

Giấy phép kinh doanh rượu

Hiện nay với mỗi hình thức kinh doanh rượu gồm: sản xuất rượu, phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu đều có các điều kiện và giấy phép tương ứng. Muốn chính thức hoạt động, thương nhân phải thực hiện thủ tục xin cấp phép.

Các điều kiện này được quy định chi tiết tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01 tháng 11 năm 2017.

Rượu là đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men (có hoặc không chưng cất) từ tinh bột của các loại ngũ cốc, dịch đường của cây và hoa quả hoặc được pha chế từ cồn thực phẩm. (Ethanol).

Rượu không bao gồm: Bia các loại; nước trái cây lên men các loại có độ cồn dưới 5% theo thể tích.

Điều 4. Nguyên tắc quản lý rượu

Kinh doanh rượu thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu công nghiệp, sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ phải có giấy phép theo quy định tại Nghị định này. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công để bán cho doanh nghiệp có Giy phép sản xuất rượu công nghiệp để chế biến lại phải đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã.

Giấy phép kinh doanh bia

Những ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định định tại Phụ lục 4 về Danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư. Trong đó không có kinh doanh bia.

Do vậy nếu đã hoạt động kinh doanh ăn uống và đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm muốn kinh doanh thêm bia không phải làm thủ tục xin chấp phép nào nữa.

Giấy phép kinh doanh thuốc lá

Theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 67/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 106/2017/NĐ-CP đã định nghĩa sản phẩm thuốc lá như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

……………….

2. “Sản phẩm thuốc lá” là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hay một phần nguyên liệu thuốc lá và được chế biến dưới dạng thuốc điếu, xì gà, thuốc lá sợi dùng để hút tẩu và các dạng sản phẩm khác đùng để hút, nhai, ngửi.

Cũng như ruợu, với các hình thức sản xuất, phân phối, bán buôn, bán lẻ thuốc lá, thương nhân cũng phải thực hiện thủ tục xin giấy phép tương ứng.

Điều 4. Nguyên tắc quản lý kinh doanh thuốc lá

1. Nhà nước thống nhất quản lý đối với các hoạt động đầu tư, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc lá và các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh thuốc lá và nguyên liệu thuốc lá.

2. Kinh doanh thuốc lá là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Tổ chức, cá nhân sản xuất, mua bán sản phẩm thuốc lá; chế biến nguyên liệu thuốc lá, mua bán nguyên liệu thuốc lá và đầu tư trồng cây thuốc lá phải có giấy phép theo quy định.

3. Nhà nước thực hiện kiểm soát về mức cung cấp thuốc lá ra thị trường (bao gồm sản lượng sản xuất và nhập khẩu thuốc lá); thực hiện thương mại nhà nước đối với nhập khẩu; kiểm soát việc tiêu thụ sản phẩm thuốc lá trên thị trường để giảm tác hại của thuốc lá.

4. Nhà nước tổ chức, sắp xếp lại các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá theo hướng sắp xếp các doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả thành các doanh nghiệp đủ mạnh, có khả năng cạnh tranh trong nước và quốc tế.

5. (Đã bị bãi bỏ)

6. Máy móc, thiết bị chuyên ngành thuốc lá, nguyên liệu, giấy cuốn điếu, thuốc lá là hàng hóa thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Công Thương.

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *