Điều kiện mở trung tâm tiếng Anh

Điều kiện mở trung tâm tiếng Anh

Câu hỏi: Tôi đã dạy gia sư tiếng Anh cho các bạn nhở và sinh viên được 10 năm. Việc dạy học mang tính nhỏ lẻ. Tôi muốn mở một trung tâm với quy mô lớn hơn, giảng dạy bài bản theo phương pháp và giáo trình của tôi thiết kế. Tôi không biết phải thực hiện thủ tục gì theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, tôi phải đáp ứng các điều kiện mở trung tâm tiếng Anh như thế nào? LTL vui lòng tư vấn giúp tôi. 

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng gửi câu hỏi về Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, LTL tư vấn như sau:

Trung tâm tiếng Anh là một lĩnh vực hoạt động có yêu cầu điều kiện. Để có một trung tâm tiếng Anh hoàn chỉnh đi vào hoạt động, bạn phải quan tâm đến các vấn đề như sau:

Điều kiện mở trung tâm tiếng Anh

Bước 1: Thành lập doanh nghiệp.

Với quy mô là một trung tâm ngoại ngữ, bạn nên lựa chọn một loại hình doanh nghiệp với các mã ngành phù hợp và thực hiện thủ tục thành lập tại Sở Kế hoạch Đầu tư của Tỉnh, Thành phố nơi bạn dự định trụ sở công ty. 

Nếu đã có doanh nghiệp từ trước thì cần kiểm tra doanh nghiệp đã có mã ngành phù hợp hay chưa. Nếu chưa, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục bổ sung mã ngành phù hợp.

Bước 2: Tìm kiếm hoặc xây dựng cơ sở vật chất phù hợp theo quy định

Cơ bản, cơ sở vật chất phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

 • Diện tích tối thiểu đảm bảo: 1,5m2/học sinh. 
 • Số lượng phòng dạy học tối thiểu phải đáp ứng theo quy định. Tại địa bàn Tp. Hồ Chí Minh số lượng này đang là 3 phòng.
 • Có các phòng chức năng: Văn phòng, Phòng tuyển sinh, Phòng giáo viên…
 • Có bãi đỗ xe.
 • Đáp ứng các điều kiện về Phòng cháy chữa cháy.
 • Nếu thuê địa điểm kinh doanh thì Hợp đồng thuê phải tối thiểu 5 năm. 

Điều kiện cơ sở vật chất là một điều kiện tối quan trọng, điều kiện cần mà doanh nghiệp phải đáp ứng từ ban đầu. Bộ phận thẩm định của cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra, xem xét cấp phép hoạt động phần lớn dựa trên việc doanh  nghiệp đáp ứng được điều kiện này.

Bên cạnh điều kiện về cơ sở vật chất, doanh nghiệp phải đáp ứng thêm các điều kiện sau:

Giám đốc trung tâm ngoại ngữ

 • Có bằng đại học chuyên ngành ngoại ngữ;
 • Có xác nhận kinh nghiệm đủ 3 năm trong lĩnh vực giáo dục ;
 • Có sơ yếu lý lịch thể hiện không có tiền án, tiền sự;
 • Có giấy khám sức khỏe thể hiện đủ sức khỏe để làm việc.

Giáo viên trung tâm

 • Có đủ số lượng giáo viên theo quy định;
 • Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên; hoặc,
 • Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Các nhân sự khác

 • Kế toán: Bằng trung cấp trở lên;
 • Thủ quỹ.

Giáo trình, chương trình giảng dạy

Điều 13. Chương trình, tài liệu dạy học

1. Trung tâm ngoại ngữ, tin học sử dụng các chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành; tự biên soạn hoặc lựa chọn các chương trình tài liệu của các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng; các tổ chức giáo dục trong nước và quốc tế phù hợp nhu cầu người học và khả năng đáp ng của trung tâm.

2. Giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý giáo dục về nội dung chương trình, tài liệu dạy học tại trung tâm; đng thời có trách nhiệm báo cáo hiệu trưởng nhà trường (đối với trung tâm thuộc các cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm) hoặc giám đốc sở giáo dục và đào tạo (đối với các trung tâm còn lại trên địa bàn) các chương trình, tài liệu dạy học được sử dụng tại trung tâm.

Bước 3: Hoàn tất hồ sơ pháp lý để xin thành lập trung tâm ngoại ngữ và thực hiện thủ tục để trung tâm ngoại ngữ được hoạt động giáo dục

Điều 47. Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học 

1. Thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học: 

a) Giám đốc đại học, học viện, hiệu trưởng trường đại học, trường cao đẳng sư phạm quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học trong khuôn viên nhà trường; 

b) Người đứng đầu tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế được pháp luật cho phép thành lập các trung tâm đào tạo trực thuộc có thẩm quyền quyết định đối với các trung tâm ngoại ngữ, tin học trực thuộc; 

c) Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập các trung tâm ngoại ngữ, tin học trực thuộc; cho phép thành lập các trung tâm ngoại ngữ, tin học thuộc đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm nằm ngoài khuôn viên của trường và các trung tâm ngoại ngữ, tin học quy định tại điểm b khoản 1 Điều này. 

2. Hồ sơ gồm: 

a) Tờ trình đề nghị thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học; 

b) Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học gồm các nội dung: Tên trung tâm, địa điểm đặt trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm; mục tiêu, nhiệm vụ của trung tâm; chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo; cơ sở vật chất của trung tâm; cơ cấu tổ chức của trung tâm, sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc trung tâm; 

c) Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học.

Điều 49. Thủ tục để trung tâm ngoại ngữ, tin học hoạt động giáo dục

2. Hồ sơ gồm: 

a) Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục; 

b) Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu quyết định thành lập trung tâm do người có thẩm quyền cấp; 

c) Nội quy hoạt động giáo dục của trung tâm; 

d) Báo cáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; văn bản chứng minh về quyền sử dụng hợp pháp đất, nhà; nguồn kinh phí bảo đảm hoạt động của trung tâm.

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *