Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh vận tải cho cá nhân

Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh vận tải cho cá nhân

Hộ cá thể/ Hộ kinh doanh là một trong những đơn vị kinh doanh vận tải theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP.

Điều 3. Giải thích từ ngữ

4. Đơn vị kinh doanh vận tải là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Khoản 1 Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định: Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Trường hợp dùng xe tải để đi lấy hàng hóa, phục vụ cho hoạt động kinh doanh của chính doanh nghiệp. Ví dụ: Công ty chở sắt, thép, chở vật liệu xây dựng hay chở ngô, lúa…không thu tiền trực tiếp từ hoạt động này, song việc sử dụng xe tải chở hàng là nhằm thực hiện 1 công đoạn khác trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ, và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ, đây cũng là một dạng của hoạt động kinh doanh vận tải, thuộc loại kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Vì vậy trường hợp này doanh nghiệp vẫn phải xin giấy phép vận tải kinh doanh và phù hiệu vận tải theo quy định của pháp luật.

Do vậy, nếu hộ cá thể sở hữu phương tiện vận tải bằng xe ô tô tham gia kinh doanh phải thực hiện theo các quy định của Nghị định này. Trong đó có đăng ký kinh doanh vận tải hộ cá thể và xin phù hiệu xe. 

 

4. Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe buýt, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kếtừ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Các bước dịch vụ xin giấy phép kinh doanh vận tải cho cá nhân

Bước 1: Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình lập hồ sơ đăng ký hộ cá thể/ hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện/quận nơi đặt địa điểm kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

Bước 2: Xin cấp Giấy đăng ký kinh doanh vận tải hộ cá thể hay còn gọi là Giấy phép kinh doanh vận tải. Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của hộ cá thể có ngành nghề kinh doanh vận tải tương ứng;
  • Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu) văn bằng của người trực tiếp điều hành vận tải;
  • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh (đăng ký kinh doanh vận tải hộ cá thể) theo mẫu;
  • Phương án kinh doanh vận tải;
  • Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông;
  • Quyết định bổ nhiệm trưởng bộ phận điều hành kinh doanh vận tải;
  • Xác nhận kinh nghiệm làm việc của người trực tiếp điều hành vận tải.

Trên đây là một số quy định chung liên quan đến dịch vụ xin giấy phép kinh doanh vận tải cho cá nhân nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Không có hợp đồng vận chuyển phạt bao nhiêu?

Đừng ngại ngần liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Công Ty TNHH Tư Vấn & Đầu tư LTL.
Hotline: 0902.990.954
Email: infotuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *