Đề án thành lập trung tâm tư vấn du học Hàn Quốc

Đề án thành lập trung tâm tư vấn du học Hàn Quốc

Câu hỏi: Tôi muốn mở trung tâm tư vấn du học để tư vấn du học thị trường Hàn Quốc. Theo tôi tham khảo, tôi phải có một Đề án thành lập trung tâm tư vấn du học Hàn Quốc. Tôi có nhiều kinh nghiệm làm việc để viết đề án tôi không biết bắt đầu từ đâu và đây có phải là văn bản bắt buộc theo quy định hiện hành hay không? Nhờ quý Công ty tư vấn và hướng dẫn giúp cho tôi. Chân thành cảm ơn Quý Công ty.

(Chị Nguyễn Minh K, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh)

Trả lời: LTL chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm gửi câu hỏi về Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của Quý khách hàng LTL xin trả lời như sau:

Trước hết, dù tổ chức/cá nhân muốn cung ứng dịch vụ tư vấn du học cho những người có nhu cầu đến bất kỳ quốc gia nào thì tổ chức/cá nhân đều bắt buộc tiến hành thành lập trung tâm tư vấn du học. Trong trường hợp, tổ chức tiến hành tư vấn du học nhưng không thành lập trung tâm tư vấn du học theo trình tự luật định thì sẽ bị xử phạt rất nặng. Vì vây, việc gửi hồ sơ để đề nghị cơ quan chuyên môn có thẩm quyền để đề nghị thành lập trung tâm tư vấn du học là điều rất quan trọng và cần thiết.

Đề án thành lập trung tâm tư vấn du học là một văn bản cho thấy toàn bộ kế hoạch kinh doanh và cách ứng phó với các rủi ro trong ngành.

Cụ thể, theo quy định cũ tại Điều 11, Quyết định số 05/2013/QĐ-TTg. Hồ sơ bao gồm:

1. Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 01 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định này;

  1. Đề án hoạt động của tổ chức dịch vụ tư vấn du học có xác nhận của người đại diện theo pháp luật với những nội dung chủ yếu gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động; cơ sở vật chất; khả năng tài chính; trình độ, năng lực của người đứng đầu và các nhân viên trực tiếp tư vấn du học; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; luận chứng về khả năng hoạt động của tổ chức; kế hoạch thực hiện, các biện pháp tổ chức thực hiện; các phương án, quy trình tổ chức dịch vụ tư vấn du học; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro;
  2. Bản sao hợp lệ Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Quyết định thành lập hoặc Giấy phép đầu tư;
  3. Lý lịch của người đứng đầu tổ chức hoạt động dịch vụ tư vấn du học có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền theo Mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định này;
  4. Danh sách trích ngang của nhân viên trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chủ yếu sau đây: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học;
  5. Bản sao Giấy chứng nhận đã tham gia khóa bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học của người đứng đầu, người trực tiếp làm công việc tư vấn du học tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học.”

Tuy nhiên, hiện nay theo quy định tại khoản 3, điều 112, Nghị định 46/2017/NĐ-CP:

“3. Các quy định về đăng ký cấp giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; đình chỉ kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ tư vấn du học trong Quyết định số 05/2013/QĐ-TTg ngày 15 tháng 01 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập hết hiệu lực kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành.”

Như vậy, hồ sơ để đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ được thực hiện theo quy định mới tại Nghị định 46/2017/NĐ-CP. Cụ thể tại điều 108, Nghị định 46/2017/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 44 Điều 1 Nghị định 135/2018/NĐ-CP:

“a) Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; với những nội dung chủ yếu gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; kế hoạch và các biện pháp tổ chức thực hiện; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro đối với người được tư vấn du học;

b) Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

c) Danh sách đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chủ yếu sau đây: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học; bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu văn bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học.

Cũng cần lưu ý thêm, bạn chỉ được hoạt động trong phạm vi tư vấn du học như sau:

a) Giới thiệu, tư vấn thông tin về chính sách giáo dục của các quốc gia và vùng lãnh th; tư vn lựa chọn trường học, khóa học, ngành nghề và trình độ phù hợp với khả năng và nguyện vọng của người học;

b) Tổ chức quảng cáo, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm về du học theo quy định của pháp luật;

c) Tổ chức chiêu sinh, tuyển sinh du học;

d) Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng cần thiết cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập;

đ) Tổ chức đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, đưa cha mẹ hoặc người giám hộ tham quan nơi đào tạo ở nước ngoài theo quy định của pháp luật;

e) Các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

https://tuvanltl.com/dang-ky-nhu-cau-su-dung-nguoi-nuoc-ngoai-2/

Trên đây là một số quy định chung nhằm mục đích tham khảo của Tư vấn LTL.

Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Công ty TNHH Tư Vấn & Đầu Tư LTL

HOTLINE: 090.145.1945

Mail: tuvanltl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *